GIA ĐÌNH TIÊU BIỂU TRONG PHONG TRÀO KHUYẾN HỌC

0

Đến thôn Bản Chàn, xã Dương Phong hỏi chuyện về gia đình ông Đặng Văn Tịnh ai cũng biết bởi gia đình ông mặc dù còn rất nhiều vất vả, khó khăn nhưng đã khắc phục để vươn lên trong cuộc sống. Nhiều năm liền gia đình ông đạt danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình hiếu học.

Gia đình ông Đặng Văn Tịnh thôn Bản Chàn, xã Dương Phong nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình hiếu học.

Tìm đến gia đình ông vào một buổi chiều đông, ngồi trò chuyện cùng gia đình, niềm vui và hạnh phúc xen lẫn tự hào được ông chia sẻ cùng chúng tôi. Gia đình ông Tịnh có 2 người con, nay đều đã trưởng thành và đang học tập, công tác ngoài xã hội, trong đó người con cả anh Đặng Văn Thiện từng học Đại học Nông lâm Thái Nguyên hiện đang làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Dương Phong phụ trách về mảng chăn nuôi thú y, con gái út là Đặng Thị Vân, tốt nghiệp Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên, 4 năm liền đều là sinh viên giỏi toàn khóa và nhận được học bổng của nhà trường, hiện em đang tiếp tục theo học tiếng Hàn Quốc. Mặc dù chưa tốt nghiệp nhưng Vân đã có nơi nhận vào làm việc. Trò chuyện với chúng tôi, ông Tịnh tỏ ra khiêm tốn cho rằng mình chưa là gì so với ngoài xã hội, còn rất nhiều người giỏi, tài nhưng trong mắt làng xóm thì lại khác, gia đình ông trở thành kiểu mẫu về tinh thần tự học, có sức lan tỏa tới cộng đồng.
Ông Đặng Văn Tịnh, thôn Bản Chàn chia sẻ: “Đời mình không có điều kiện học hành nhưng thấy các con chăm học cũng cố gắng làm lụng để cho chúng biết cái chữ, có thể tự lập kiếm sống ngoài xã hội”
Được biết gia đình ông Tịnh chỉ làm thuần nông, thu nhập chính trông chờ vào vườn cây ăn quả, con lợn, gà. Mặc dù kinh tế chưa dư dả nhưng vì mong các con có một tương lại tươi sáng nên 2 vợ chồng ông không ngại vất vả để các con đều được đến trường. “Khi còn học phổ thông chúng đều tự bảo ban nhau học, nhà thì xa trường lớp, mình lại học ít nên không biết đâu mà dạy, sau này thấy các con lần lượt đỗ đại học cũng mừng lắm, nhưng lại lo vì sợ không biết chu cấp nổi quãng thời gian mấy năm học đại học không”, ông Tịnh nói với chúng tôi như vậy.
Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ nhiều năm nay vẫn chưa thể sửa hay xây mới, các vật dụng sinh hoạt cũng đã cũ theo thời gian, tất cả ông bà đều dồn chu cấp nuôi các con ăn học đại học, người con cả chưa tốt nghiệp lại đến người con thứ 2 vào học đại học, thời kỳ đấy mỗi tháng gia đình phải bỏ ra 5 đến 6 triệu để gửi tiền học cho các con. Nhiều lúc rơi vào cảnh túng thiếu ông cũng cố tìm cách xoay sở, làm đủ thứ việc để lo cho các con học hành thành tài. Sau bao năm cố gắng, giờ người con cả đã có việc làm ổn định và lập gia đình, con cô con út chuẩn bị tốt nghiệp tiếng Hàn để vào làm tại doanh nghiệp. Từ sự cố gắng, vươn lên trong học tập, đến nay phong trào khuyến học khuyến tài đã có sức lan tỏa mạnh mẽ ở thôn Bản Chàn, chi hội khuyến học thôn đã thành lập quỹ khuyến học để hàng năm tổ chức khen thưởng cho những con em ở thôn có thành tích học tập tốt.Ông Trần Duy Thân, Chủ tịch Hội khuyến học xã Dương Phong cho biết: “Không chỉ là hộ dân tộc thiểu số tiểu biểu trong phong trào học tập, bản thân ông Tịnh còn rất tích cực tham gia vào các hoạt động, phong trào của thôn bản, đặc biệt là gây quỹ khuyến học, từ kết quả đó, năm 2020 xã đã đề nghị lên cấp trên khen thưởng”.
Trong nhiều năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài tại xã Dương Phong đã có chuyển biến rõ nét, trên địa bàn ngày càng xuất hiện nhiều mô hình học tập tiêu biểu, riêng năm 2020, xã đã bình xét và công nhận 20 hộ đạt danh hiệu gia đình hiếu học./.

Đào Kiên-Trung tâm VH,TT&TT