Ghi nhận công tác “ Đền ơn đáp nghĩa” tại Vũ Muộn

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua cấp ủy, chính quyền và người dân xã Vũ Muộn (Bạch Thông) đã có nhiều việc làm thiết thực “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân sâu sắc đối với công lao của các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn.

 Năm 2017 người dân xã Vũ Muộn đóng góp 140 triệu đồng xây dựng Nhà bia ghi tên Liệt sỹ.

       Năm 2017 xã Vũ Muộn xây dựng Nhà bia nghi tên các anh hùng Liệt sỹ, với tổng mức đầu tư 340 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 200 triệu đồng, phần còn lại do con em và người dân xã Vũ Muộn tự nguyện đóng  góp được 140 triệu đồng. Nhà bia được xây dựng nhằm tri ân, lưu danh của 15 người con ưu tú của xã đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, góp phần giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Đồng chí Đinh Quang Trực – Bí thư Đảng ủy xã Vũ Muộn cho biết: “Mặc dù là xã vùng cao, đời sống của người dân trong xã còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm 48,5%, nhưng khi chính quyền địa phương có chủ trương, vận động đóng góp tiền xây dựng Nhà bia ghi tên Liệt sỹ đều được nhân dân đồng tình ủng hộ”.

       Xã Vũ Muộn hiện có 46 gia đình chính sách, người có công với các mạng, trong đó vợ liệt sỹ có 2 người; mẹ liệt sỹ 01 người; thương, bệnh binh, người kháng chiến nhiễm chất độc hóa học 04 người, còn lại là gia đình người có công được Nhà nước tặng thưởng Huân chương, Huy chương, người hưởng chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ… Xác định công tác “đền ơn đáp nghĩa” là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Hàng năm, vào các dịp tết Nguyên đán, ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, cán bộ, đảng viên và người dân các thôn có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng như: tổ chức tọa đàm ngày thương binh liệt sỹ, đóng góp tiền, thăm hỏi, động viên và huy động ngày công lao động giúp đỡ gia đình chính sách. Hàng tháng, Đoàn thanh niên xã đều tổ chức quét dọn, chỉnh trang khuôn viên nhà bia và tổ chức thắp nến tri ân vào ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7…

       Chỉ tính riêng năm 2017, ngoài đóng góp 140 triệu đồng xây dựng Nhà bia ghi tên Liệt sỹ, cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn xã Vũ Muộn còn đóng góp được trên 5 triệu đồng  quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa”, tặng gần 50 xuất quà cho người có công, gia đình thương binh liệt sỹ vào dịp tết Nguyên Đán, ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, người có công ốm đau, bệnh tật…Các tổ chức hội đoàn thể như phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên đóng trên 105 ngày công lao động giúp gia đình chính sách trồng, chăm sóc vườn cây tình nghĩa, gieo cấy, thu hoạch lúa, ngô, lấy 65 vác củi…Bà Đinh Thị Đẹp – Mẹ Liệt sỹ, thôn Nà Kén chia sẻ: “Gia đình làm nông nghiệp nhưng neo người, bản thân bà già yếu vào mùa vụ nhiều khi làm không kịp, may mà có đoàn thanh niên và các ban ngành đoàn thể xã xuống giúp thu hoạch ngô, lúa nên bà rất vui mừng, phấn khởi”.

       Bên cạnh đó, xã Vũ Muộn cũng thực hiện đầy đủ, chính xác và kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công và thân nhân liệt sỹ như: chi trả trợ cấp thường xuyên, chính sách điều dưỡng luân phiên, trợ cấp khó khăn, mai táng phí. Cấp phát thẻ Bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách đúng quy định, đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh. Tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình chính sách, hộ người có công có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với các mô hình, dự án hỗ trợ sản xuất, các nguồn vốn vay ưu đãi…Đến nay, cơ bản đời sống của các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn xã ngày càng được cải thiện.

 Đoàn thanh niên xã Vũ Muộn thắp hương tưởng nhớ Anh hùng Liệt sỹ tại nhà bia ghi tên Liệt sỹ

       Để làm tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” đồng chí Đinh Quang Trực – Bí thư Đảng ủy xã Vũ Muộn cho biết thêm: “Thời gian tới xã tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chế độ chính sách theo quy định đối với gia đình chính sách, người có công. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ. Vận động nhân dân tích cực tham gia đóng góp xây dựng “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”. Tạo điều kiện cho các hộ chính sách, hộ người có công vay vốn phát triển kinh tế, phấn đấu 100% hộ gia đình chính sách, hộ người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân trong xã…” ./.