ĐÔN PHONG THU HOẠCH MƠ

Thời điểm này, cây mơ đang thu hoạch rộ mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân xã Đôn Phong. Năm nay quả mơ bán được giá, người trồng mơ rất phấn khởi, họ không phải vận chuyển đi xa, mà được các lái buôn mang ô tô tới tận nơi thu mua

 

Theo thống kê, hiện xã Đôn Phong còn khoảng gần 30ha mơ, hầu hết các vườn mơ này có tuổi đời trên 20 năm, gốc mơ to, cành lá xum xuê. Diện tích chủ yếu là ở các thôn Bản Đán, Bản Chiêng, Vằng Bó, Nà Váng, Nà Đán.  Được biết, người dân nơi đây trồng mơ theo cách tự nhiên, không đầu tư nhiều phân bón. Công chăm sóc chủ yếu là phát cỏ, tỉa cành khô, gẫy. Tuy vậy giống cây này thường xuất hiện sâu đục thân, lâu ngày sẽ làm cho thân cây bị mục. Phương pháp phòng trừ chủ yếu được bà con tiến hành thủ công là bắt sâu hoặc phun trừ.

Hiện nay xã đang phối hợp với Viện nghiên cứu Rau quả – Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, thực hiện dự Dự án “Ứng dụng đồng bộ các giải pháp khoa học và công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng mơ vàng Bạch Thông giai đoạn 2017-2020”, phục tráng lại những diện tích mơ già cỗi. Qua vụ mơ vừa rồi cho thấy hiệu quả là quả mơ to hơn, đều hơn, năng suất cao hơn so với khi chưa thực hiện, giá trung bình 14-15 nghìn đồng/kg. Hiện nay Đôn Phong là một trong những xã thuộc quy hoạch trồng mới mơ của huyện, giống mơ ghép trên gốc cây đào. Năm 2018 xã đã trồng mới được 10ha, cây mơ trồng mới không bị chết, phát triển tốt. Năm 2019, người dân trong xã đăng ký trồng mới 15,55ha, hiện đang chờ phê duyệt để được phân bổ giống. Thời điểm hiện tại, cây mơ đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, qua tính toán, 1ha mơ cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/ha.