ĐỔI THAY Ở THÔN BẢN MÚN 1

0

Mười năm về trước, hơn 80% hộ đồng bào dân tộc thiểu số thôn Bản Mún 1 xã Dương Phong còn thuộc diện hộ nghèo. Nhưng đến nay, từ những chính sách hỗ trợ của Nhà nước và sự cố gắng nỗ lực của người dân đã làm thay đổi bộ mặt của thôn.

 Đổi thay một góc nhỏ thôn Bản Mún

Chúng tôi đến thăm thôn Bản Mún I vào một ngày giữa tháng 8, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay rõ rệt.  Con đường vào thôn giờ đã được bê tông, dường như cả thôn đã thay áo mới, khoác lên mình bộ mặt của một vùng quê đang ngày càng khởi sắc.

Thời điểm chúng tôi có mặt, mặc dù chưa vào mùa thu hoạch quýt nhưng tại các vạt đồi người dân đã hối hả làm cỏ, sửa chữa những con đường khó đi để chuẩn bị cho vụ thu hoạch quýt, ai ai cũng phấn khởi vì năm nay quýt được mùa. Sau hơn chục năm, nhiều khu đồi tạp kém hiệu quả nay đã được phủ một màu xanh của quýt, đã minh chứng một điều rằng Bản Mún 1 đang từng ngày thay da đổi thịt, không còn cảnh du canh du cư, đốt nương làm rẫy của mấy chục năm về trước. Chị Bàn Thị Lan – Trưởng thôn bản Mún I cho biết: Tôi thấy vui và phấn khởi lắm, khi thấy bản Dao mình khởi sắc từng ngày. Nhà nào cũng có hai, ba cái xe máy, con cái được đi học đàng hoàng.

Nhìn những ngôi nhà cao tầng mọc lên, những chiếc chảo thu sóng truyền hình gắn san sát chị Lan cho biết thêm cả thôn chỉ còn 4 hộ nghèo theo chuẩn mới, 100% người dân được sử dụng điện lưới quốc gia và nước sạch sinh hoạt. Theo quan sát của chúng tôi ở thôn vùng cao này hiện có trên 20 ngôi nhà cao tầng được mọc lên, đời sống người dân đổi thay từng ngày. Nhiều hộ giàu lên từ quýt như gia đình ông Lý Văn Cát, Lý Văn Hòa, Bàn Văn Dũng…Chỉ vào khu vườn quýt đang sai chĩu quả, anh Bàn Văn Dũng cho biết : năm nay quýt được mùa, ước vụ này gia đình thu được khoảng 40 tấn, thu nhập 300 triệu đồng. Nếu như nhà nước đầu tư thêm chiếc cầu cứng nữa thì tốt quá, gia đình sẽ cố gắng mua một chiếc ô tô để vận chuyển quýt ra ngoài bán sẽ được giá hơn. Là một trong những người tiên phong đưa cây quýt về trồng ở Bản Mún 1, đến nay Ông Bàn Văn Dũng đã gắn bó với cây trồng này gần  20 năm. Trong ngôi nhà 2 tầng rộng rãi, khang trang anh Dũng  kể cho chúng tôi nghe về cơ duyên mà cây quýt có mặt ở vùng đất này. anh kể,  hàng chục năm về trước, đời sống của đồng bào người Dao ở Bán Mún 1 vô cùng khó khăn do thói quen du canh du cư, đốt nương làm rẫy. Cuộc sống quanh năm vất vả, cứ đốt hết khu rừng này lại chuyển sang rừng khác khiến cho cái đói nghèo cứ đeo bám. Cho đến khi chính sách giao đất giao rừng của nhà nước được triển khai đến từng hộ dân thì nương rẫy đã được quản lý, việc phá rừng bị nghiêm cấm. Hàng loạt chính sách của nhà nước được triển khai giúp người Dao ở đây định cư ổn định cuộc sống. Hiện nay cả thôn Bản Mún 1 có khoảng 60 ha quýt được trồng dọc chân đồi thấp ven khe suối đang trong thời kỳ cho thu hoạch

Từ mảnh đất nghèo khó năm nào, thôn Bản Mún I giờ đây đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Hy vọng rằng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của người dân trong thôn, trong tương lai, Bản Mún I sẽ tiếp tục trở thành điểm sáng trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ở huyện miền núi Bạch Thông.