ĐỔI THAY Ở PHIÊNG AN

Đến  thôn Phiêng An xã Quang Thuận hôm nay được đi trên con đường  bê tông phẳng lỳ sạch sẽ, hai bên đường là vườn cây ăn quả, nương chè xanh biếc và những ngôi nhà kiên cố, khang trang bên dòng sông Cầu hiền hòa, là minh chứng cho sự đổi thay ở Phiêng An hôm nay.

Có lẽ chẳng còn ai nhớ được cái cảnh đìu hiu của nhiều hộ dân từ các xã Đôn Phong, Phương Linh đến thôn Phiêng An  định canh định cư từ hơn 20 năm trước. Trải qua gian nan, nhưng với ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân nơi đây cùng sự quan tâm của các cấp, ngành trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, thử nghiệm trồng giống cây ăn quả, Phiêng An  đã được “đánh thức” với cây trồng chủ lực là cây chè, cây ổi. Những nương chè được mở rộng diện tích đã từng bước giúp người dân Phiêng An  có thu nhập, cuộc sống dần ổn định. Từ phát huy thế mạnh cây chè, người dân Phiêng An  trồng thêm các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như ổi, vải, cam, quýt, táo… với tổng diện tích 13ha chúng tôi không khỏi khâm phục ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân nơi đây. Tiếp chúng tôi trong căn nhà kiên cố, khang trang bên ấm nước chè vừa mới sao xong, hương chè thơm lừng, chị Hà Thị Hậu chia sẻ: “Cây chè này được thu hoạch quanh năm, mình không có ruộng nhưng có chè hái bán mua gạo, mua thức ăn”.

Thôn Phiêng An ngày một đổi thay

Thôn Phiêng An  có 23 hộ dân, 100% là đồng bào dân tộc Dao. Từ việc đoàn kết cùng nhau thi đua lao động sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 27 triệu đồng/người/năm. Đã hơn chục năm nay, thôn không còn hộ nghèo, cận nghèo và được lựa chọn là thôn điểm trong xây dựng nông thôn mới của xã Quang Thuận. Cuộc sống vật chất dần ổn định, người dân Phiêng An  tích cực xây dựng đời sống văn hóa tinh thần và đồng lòng xây dựng nông thôn mới. Mới đây, UBND tỉnh Bắc Kạn lựa chọn Phiêng An để tập trung ưu tiên đầu tư, xây dựng mô hình điểm về du lịch nông thôn của tỉnh giai đoạn 2021-2025. Đây là tín hiệu vui về phát triển du lịch cộng đồng của người dân nơi đây. Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Bắc Kạn dự kiến sẽ đầu tư hơn 6 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng cho thôn Phiêng An. Cùng với đó là đào tạo nguồn nhân lực du lịch, tổ chức các lớp tập huấn đào tạo, nâng cao kỹ năng kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghiệp vụ du lịch; chế biến các món ăn… cho các hộ dân tại hai thôn. Hiện tại, một số công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành đã bắt đầu quan tâm và đưa khách du lịch đến thôn để thăm quan, trải nghiệm du lịch và mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch của người dân trong thôn.Nắm bắt được thị hiếu của khách du lịch, một số hộ gia đình trong thôn đã mạnh dạn tìm hiểu, áp dụng mô hình phát triển trồng trọt kết hợp với trải nghiệm sản phẩm nông nghiệp phục vụ du khách. Ông Nguyễn Thanh Tuyến, trưởng thôn Phiêng An, xã Quang Thuận cho biết: “Phát triển kinh tế về du lịch thì việc tiêu thụ hàng hoá sẽ dễ dàng, giá thành bán cao, ổn định hơn”.

Phiêng An  hôm nay đã và đang từng bước trở thành địa bàn nông thôn mới kiểu mẫu. Việc xây dựng các mô hình điểm du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn có ý nghĩa quan trọng, từng bước đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, tạo ra sản phẩm du lịch chất lượng, đa dạng, có thương hiệu, có sức cạnh tranh, bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân./

Đào Kiên