ĐỔI THAY Ở CAO SƠN

Chúng tôi đến xã Cao Sơn vào một ngày cuối năm khi mà không khí Tết đã bắt đầu “len lỏi” đến mọi nhà, chúng tôi đều có chung một cảm nhận nơi xã vùng cao này đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Sự đổi thay của Cao Sơn thể hiện ở những con đường bê tông trải dài, nhà văn hóa thôn, bản khang trang hơn…

 

Tên gọi Cao Sơn có nghĩa là núi cao, gợi cho chúng tôi một cảm giác cao, xa vời vợi. Quả đúng vậy, Cao Sơn là một xã vùng sâu, thuộc diện xa xôi nhất của huyện. Toàn xã có 260 hộ dân gồm hai dân tộc anh em là Nùng và Dao cùng sinh sống trên 7 thôn, bản. Đời sống nhân dân trong xã chủ yếu dựa vào trồng trọt và chăn nuôi.

Để giúp người dân tìm hướng thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Cao Sơn đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân đưa các giống cây trồng, vật nuôi năng suất cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương vào sản xuất; nhân rộng các mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao, trong đó chủ lực vẫn là cây lúa, cây ngô và một số cây khác như dong riềng, thuốc lá, cây lạc; phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Đồng thời, thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển sản xuất, như: hỗ trợ người dân mua sắm nông cụ; cấp phát giống cây trồng, vật nuôi… Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân dần được nâng lên.Trưởng thôn Bàn Hữu Dần chia sẻ:Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, việc thực hiện các chương trình 135, chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, Chương trình xây dựng nông thôn mới… đầu tư cho thôn các công trình đường giao thông, trường học, nhà họp thôn, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi… đã có tác động mạnh mẽ giúp cho đời sống của bà con thay đổi rất nhiều”.

 Đoạn đường được bê tông hóa tại thôn Thôm Phụ xã Cao Sơn.

Đến Cao Sơn những ngày này có thể cảm nhận rõ đổi thay trong diện mạo nông thôn. Kết cấu hạ tầng thiết yếu của xã được tập trung xây dựng, cải tạo, nâng cấp, từng bước đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh. Năm 2018, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã đã đã tổ chức triển khai thi công 02 công trình kênh mương: Nà Lẹng – Thôm Phụ, Lủng Nọi – Lủng Cút – Lủng Chuông với tổng chiều dài hơn 1.800m, tổng số vốn Nhà nước hỗ trợ hơn 1,1 tỷ đồng, nhân dân đóng góp gần 500 triệu đồng. Thực hiện 03 công trình đường giao thông nông thôn, gồm: đường nội đồng tại thôn Lủng Cháp, đường nội thôn Khau Cà và đường nội thôn Thôm Phụ, tổng chiều dài hơn 1.000m với tổng số vốn nhà nước hỗ trợ 1,5 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 600 triệu đồng. Cùng với phát triển kết cấu hạ tầng, cấp ủy, chính quyền xã chú trọng lãnh đạo nhân dân ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế. xã đã chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa một số cây trồng có giá trị cao vào canh tác, nhằm nâng giá trị kinh tế trên một diện tích canh tác. Ông  Dương Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Cao Sơn cho biết: “Thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành đầu tư thực hiện các chương trình tại xã Cao Sơn, đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới và chương trình 135, đầu tư cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển sản xuất… giúp cho diện mạo nông thôn và đời sống vật chất, tinh thần của bà con nhân dân Cao Sơn đã có bước phát triển rõ nét. Cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã từng bước được đầu tư. Nhân dân đoàn kết, tin tưởng tuyệt đối vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo… Đạt được kết quả trên là niềm tự hào của xã, là sự đồng thuận cao giữa lãnh đạo các cấp và nhân dân địa phương”.

 Là xã có diện tích đất tự nhiên tương đối rộng nhưng lại có ít diện tích đất gieo cấy lúa, dân cư sống thưa thớt, điều kiện thời tiết tương đối khắc nghiệt vì vậy Cao Sơn chủ yếu chỉ cấy được một vụ lúa. Thay vào đó, Cao Sơn lại có thế mạnh về diện tích đất đồi rộng lớn, nắm bắt lợi thế này chính quyền địa phương đã ưu tiên cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, trong đó tập trung vào những cây trồng cho năng suất, chất lượng cao như ngô lai, lạc, dong riềng.  Nhờ thâm canh các giống ngô lai cho năng suất, chất lượng cao nên đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Năm 2018, toàn xã có 83,5% số hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Tỷ lệ hộ nghèo tại xã còn 32,87%, giảm 3,11% so với năm 2017. Rời xã Cao Sơn khi khung cảnh nhộn nhịp hơn và sương bắt đầu rơi. Con đường đất khó đi ngày nào đã được trải nhựa, rộng rãi. Hình ảnh những thửa ruộng bậc thang cùng những ngôi nhà xây, hàng quán dịch vụ do chính người dân làm chủ  hứa hẹn Cao Sơn sẽ còn đổi thay nhiều hơn nữa trong thời gian tới.