ĐỔI MỚI Ở TỔNG NGAY

0

 Nhờ thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, mà hôm nay thôn Tổng Ngay, xã Dương Phong  đã thực sự vươn mình với cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất, tinh thần nâng cao, trở thành điểm sáng trên hành trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Toàn cảnh thôn Tổng Ngay

Là thôn trung tâm của xã Dương Phong, thôn Tổng Ngay hôm nay đổi thay rất nhiều, đường xá sạch đep, rộng rãi, chạy dọc hai bên đường là những dãy nhà cao tầng khang trang, kiên cố. Các tuyến đường liên thôn được đổ bê tông phẳng phiu, ven đường là những hàng rào cây xanh, khóm hoa đua nhau khoe sắc…Nhà Văn hóa, sân chơi thể thao được đầu tư đồng bộ. Để đạt được kết quả trên, trong  những năm qua chi bộ và chính quyền thôn luôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống; thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; giữ vững an ninh trật tự tại địa phương. Ông Lưu Đình Tuyên, Trưởng thôn Tổng Ngay, xã Dương Phong cho biết. “Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đến nay bộ mặt của thôn đã đổi thay, thôn có 68 hộ thì hiện nay có 70% là nhà kiêm cố, không có nhà tạm và dột nát. Nhân dân đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới bằng việc hiến đất, ngày công lao động và đóng góp kính phí theo quy định của thôn ”

Một nét nổi bật trong bức tranh đầy màu sắc ở Tổng Ngay hiện nay chính là phong trào xây dựng nông thôn mới. Tại đây phương châm “lấy sức dân lo cho dân” được phát huy đáng kể. Để cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại tạo thuận lợi phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân, nhiều hộ gia đình ở Tổng Ngay ở đây đã tự hiến đất, đóng góp tiền của, công sức xây dựng các công trình phúc lợi. Công trình công cộng của thôn thực hiện đến đâu, vướng đất nhà nào, nhà đó tự nguyện hiến mà không cần phải chờ cán bộ đến vận động. Chính từ ý thức tự giác của người dân mà đến nay 100%  đường làng ngõ xóm được được bê tông hóa, gần 100% số hộ trong thôn có nhà kiên cố, điện và nước sạch đã đến với từng hộ. Ngoài ra, thôn còn tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng chuồng trại chăn nuôi đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Chia sẻ với chúng tôi ông Đinh Văn Thu, thôn Tổng Ngay, xã Dương Phong chia sẻ. “ Khi có chương trình của các cấp phát động thì người dân nhiệt tình ủng hộ, riêng gia đình nhà tôi thì đóng góp ủng hộ rất nhiều chương trình như làm đường nông thôn, nhà họp thông và xây dựng trụ sở Công an xã… ”

 Nhà văn hoá thôn được xây dựng khang trang

Để Phát triển kinh tế, xóa đói – giảm nghèo, Nhân dân trong thôn đã tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, thay đổi tập quán canh tác cũ, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích canh tác nhằm đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn. Người dân cũng chú trọng phát huy thế mạnh kinh tế rừng, khai thác thổ nhưỡng, khí hậu để phát triển cây ăn quả đặc biệt là cây cam quýt để nâng cao thu nhập. Nhiều mô hình kinh tế như trồng cây chè hoa vàng, trồng cây dược liệu được triển khai hiệu quả, đem lại thu nhập đáng kể cho các hộ dân trong thôn. Toàn thôn có tổng số 68 hộ, đến nay chỉ còn 1 hộ nghèo, thu nhập bình quân đạt 42 triệu đồng/người/năm. Ông Hạ Đình Vạch, thôn Tổng Ngay, xã Dương Phong cho biết. “Tổng Ngay ngày xưa cũng rất nghèo khó, nhưng qua mấy năm nay được sự quan tâm đầu tư của các cấp và sự đóng góp của Nhân dân nên bây giờ thôn đã phát triển rất nhiều, đời sống của người dân khá, phát triển kinh tế mạnh về trồng rừng và cây ăn quả..”

Những căn nhà được xây dựng khang trang nhờ kinh tế phát triển

Việc thực hiện nếp sống mới, tiến bộ trong việc cưới, việc tang đã thành nề nếp. Phong trào đăng ký xây dựng gia đình, dòng họ văn hóa hàng năm được duy trì. Trong nhiều năm qua, trung bình hàng năm có đến hơn 98% số hộ dân trong bản được xã thẩm định công nhận đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Tổng Ngay cũng được công nhận là thôn văn hóa của xã Dương Phong. Ở đây không có trẻ em bỏ học. Mọi gia đình, dòng họ đều có ý thức giáo dục các thành viên thực hiện hương ước, quy ước xây dựng tình làng nghĩa xóm ngày thêm đầm ấm, gắn bó. Sự phát triển và lan tỏa mạnh mẽ của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” mang đến nhiều khởi sắc trong nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. Nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo gắn với tiêu chí cảnh quan môi trường, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an ninh, trật tự được các hội, đoàn thể phát động, nhân rộng, như: “Tuyến đường phụ nữ tự quản”, “Đoạn đường thắp sáng”… Những nỗ lực phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở Tổng Ngay đã góp một phần không nhỏ để đưa xã Dương Phong về đích Nông thôn mới vào năm 2021. Trong năm 2023 vừa qua, Tổng Ngay cũng chính thức đạt chuẩn thôn nông thôn mới. Bà Hà Thị Châm, thôn Tổng Ngay, xã Dương Phong chia sẻ. “ Thôn được đầu tư khang trang thì người dân đã nâng cao ý thức về công tác vệ sinh môi trường. Mỗi tuần thông tổng vệ sinh một lần vào thứ 6, mỗi hộ gia đình một người phát quang đường làng, khơi thông cống rãnh để đảm bảo thôn luôn sạch sẽ  ”

Đường nội thôn được bê tông hoá

 Dù đã về đích xây dựng nông thôn mới nhưng với người dân Tổng Ngay, xây dựng nông thôn mới luôn là điểm khởi đầu và không có điểm kết thúc. Để nâng cao các tiêu chí thôn nông thôn mới, Tổng Ngay tiếp tục xác định hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn, phát triển thôn với định hướng gắn nông nghiệp với phát triển dịch vụ. Cùng với đó, tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của người dân thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nâng cao hơn nữa đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương./.

Ngọc Diệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây