ĐIỂM SÁNG TRONG PHONG TRÀO BẢO VỆ AN NINH TỔ QUỐC.

Những năm qua, với sự vào cuộc và tham gia tích cực của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại xã Nguyên Phúc đã được xây dựng, triển khai thực hiện sâu rộng, góp phần đẩy lùi tội phạm và các tệ nạn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

 Lãnh đạo công an tỉnh trao cờ thi đua về phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc cho UBND xã Nguyên Phúc.

Xã Nguyên Phúc hiện có 533 hộ với hơn 2.200 nhân khẩu. Xã có 11 thôn, giáp ranh với 04 xã, và 01 phường của thành phố Bắc Kạn,  nên là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ANTT. Trước tình hình đó, nhiều năm qua, Ban Công an xã luôn tích cực phát huy vai trò nòng cốt, tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền xã đẩy mạnh công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, huy động đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, làm trong sạch địa bàn. Ông Hoàng Minh Hảo, Trưởng Công an xã Nguyên Phúc cho biết: “Lực lượng Công an xã hiện nay gồm 13 đ/c: 01 Trưởng Công an, 01 Phó trưởng Công an và 11 Công an viên, địa bàn rộng, lực lượng mỏng nhưng Công an xã đều chung ý chí, quyết tâm làm tốt nhiệm vụ, kịp thời ngăn chặn, xử lý các  đối tượng có dấu hiệu vi phạm phápp luật. Ngoài ra, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật bằng nhiều hình thức và biện pháp như thông qua các hội nghị, các cuộc họp xóm, họp tổ tự quản, đài truyền thanh xã, pano, áp phích, khẩu hiệu…” .

Xã  Nguyên Phúc hiện nay có 11 tổ ANND trên 11 thôn,  01 mô hình “ Tiếng mõ an ninh trật tự” và 03 mô hình “ Hộ an toàn, thôn bản bình yên” ở 03 thôn đó là: thôn Nam Yên, thôn Nà Cà và Thôn Nà Rào. Song song với công tác tuyên truyền, vận động, Công an xã còn chủ động phối hợp với Công an huyện phụ trách địa bàn tuyên truyền và phát phiếu tố giác tội phạm được 04 thôn với trên 200 lượt người tham dự với nội dung tác hại của các loại tệ nạn xã hội, lồng ghép với các buổi tuyên truyền có phát phiếu tố giác tội phạm qua đó đã thu được nhiều nguồn tin có giá trị cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã bám sát và phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị ở địa phương và các đợt cao điểm trấn áp tội phạm bài trừ tệ nạn xã hội, phổ biến pháp luật, vận động nhân dân tham gia vào công tác giữ gìn ANTT.

Trước sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, những năm qua, tình hình ANTT trên địa bàn được ổn định, không có đơn thư khiếu kiện vượt cấp, không xảy ra trọng án. Đặc biệt, nhận thức được tầm quan trọng của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, nhân dân địa phương đã cung cấp cho Công an xã, Công an huyện nhiều nguồn tin có giá trị. Ông Triệu Đức Tuấn – Chủ tịch UBND xã Nguyên Phúc cho biết thêm:  “phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương đã tạo được sự đồng tình hưởng ứng của ban, ngành, đoàn thể, nhất là sự vào cuộc nhiệt tình của lực lượng công an xã. Qua đó, đã giúp chính quyền, ngành chức năng thực hiện tốt công tác vận động bà con tham gia vào việc phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng, hòa giải các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân… Từ đó, góp phần đưa phong trào ngày càng đạt hiệu quả, tạo niềm tin trong nhân dân.”

Với sự nỗ lực của Công an xã, sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự đồng thuận, tinh thần hưởng ứng tích cực của người dân trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, năm 2018 nhân dân và cán bộ xã Nguyên Phúc được Bộ công an trao tặng cờ thi đua về phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc.