ĐẾN VỚI THÔN 100% HỘ NGHÈO

Nằm cách Trung tâm xã khoảng 7km có điện, nước sạch sinh hoạt, được Nhà nước cấp đất xây dựng nhà theo dự án di cư tại chỗ. Vậy mà có chuyện lạ ở đây 100% hộ dân đều là hộ nghèo.

 Toàn cảnh thôn Cáng Lò

Chúng tôi tìm đến thôn Cáng Lò, xã Nguyên Phúc, được xem là thôn nghèo nhất của xã. Con đường mòn từ thôn Nam Yên vào tới Cáng Lò cheo leo, ghập ghềnh  như chính cuộc sống của 29 hộ đồng bào Dao và Nùng nơi đây. Trong tầm mắt là rải rác những mái nhà khép dưới chân núi. Trước kia, con đường này chỉ là một lối mòn lâu năm của người dân trong thôn, muốn vào được thôn chỉ có cách đi bộ qua con đường này hết nửa ngày đường. Kể từ khi có Dự án của Nhà nước về việc di cư theo dự án khẩn cấp và khu tại chỗ cho các hộ dân năm 2018 thì con đường được mở rộng hơn. Tuy nhiên, đây vẫn là con đường đất, đá lởm chởm, gồ ghề và nhiều ổ gà, ổ voi, đi lại rất khó khăn và nguy hiểm. Đời sống bà con trong thôn lâu nay gặp rất nhiều khó khăn do cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư nhất là đường giao thông. Trong ngôi nhà gỗ hai gian tềnh toàng của chị Mẩy nằm trên sườn núi, xung quanh là cây cối um tùm, cảm giác u ám, buồn tẻ đến lạ lùng. Trong nhà trống hơ trống hoác không có vật dụng gì giá trị ngoài một bộ bàn ghế gỗ đã cũ, một chiếc ghế đã gãy gần hết, gần bếp nấu cơm hàng ngày là một chiếc ti vi đời cũ chỉ 14 inch, hình ảnh mờ tịt và con trai chị Mẩy đang ngồi xem phim hoạt hình. Chia sẻ với chúng tôi chị Vương Thị Mẩy, thôn Cáng Lò xã Nguyên Phúc cho biết. “Cuộc sống của người dân trong này còn vất vả lắm, ngày chẳng làm ra tiền không làm được gì, làm được ít ngô thì bị tư thương ép giá, trồng được ít rau đem ra chợ bán thì nát hết vì đường đi lại khó khăn. Mong muốn của bà con là Nhà nước làm cho con đường để đi lại dễ dàng hơn”.

 Nhà chị Mẩy không có vật dụng gì có giá trị

Trước đây, thôn Cáng Lò nằm dước các chân núi có nguy cơ đá  lở lăn vào nhà trong mùa mưa lũ. Ruộng ít, đất trồng ngô chẳng nhiều, cả thôn chẳng có đoạn đường nào được đổ bê tông. Chính vì vậy, để đảm bảo cuộc sống cho người dân, Nhà nước đã có Dự án di dân khẩn cấp tại khu tái định cư thôn Nà Tu, xã Cẩm Giàng và khu tái định cư tại chỗ. Theo đó, đã có 13 hộ dân trong thôn chuyển ra khu tái định cư Cẩm Giàng được cấp đất làm nhà ở và đất sản xuất, còn lại 29 hộ chuyển ra khu tại định cư tại chỗ cách nới ở cũ hơn 1km cũng được nhà nước cấp đất làm nhà ở, vậy mà chuyện lạ ở đây cả 29 hộ dân vẫn là hộ nghèo. Theo thống kê sơ bộ, hiện nay toàn thôn Cáng Lò có hơn 3ha đất cấy lúa; hơn 4.000m2 đất trồng cây lâu năm; 276m2 ao nuôi trồng thủy sản; 20 con trâu, bò; lợn, gà chủ yếu nuôi để cải thiện cuộc sống. Như vậy, bình quân mỗi hộ dân ở cáng Lò sở hữu khoảng 03 con lợn, 15 con gà, 1.000m2 ruộng… Trên thực tế, so với bộ tiêu chí về giảm nghèo thì nhiều hộ gia đình không đáp ứng về thu nhập không đủ để thoát nghèo.Trao đổi với chúng tôi đồng chí Trần Văn Khàng – Bí thư Chi bộ thôn Cáng Lò cho biết.“ Là lãnh đạo thôn chúng tôi cũng đã tuyên truyền vận động bà con thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước rồi, tuy nhiên thôn còn khó khăn về con đường, không có đất sản xuất, đất rừng thuộc rừng phòng hộ nên rất khó khăn trong việc phát triển sản xuất, muốn chăn nuôi cũng khó. Thôn thì xa trung tâm nên việc đưa các lớp tập huấn KHKT đến với người dân còn hạn chế, tập quán chăn nuôi, canh tác còn theo lối mòn nên cuộc sống ngày càng khó khăn thêm..”

 Bà con đang chăm sóc đàn trâu của gia đình

Những khó khăn này không chỉ riêng thôn Cáng Lò mà nhiều thôn vùng sâu của xã Nguyên Phúc đều như vậy. Được biết, hiện nay toàn xã có 528 hộ, với hơn 2.270 nhân khẩu, bao gồm 8 dân tộc anh em cùng sinh sống. Theo đánh giá bình xét cuối năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 228 hộ chiếm 41%, hộ cận nghèo 61 hộ chiến 11,5%. Ông Triệu Nguyễn Luyến – Phó chủ tịch UBND xã Nguyên Phúc cho biết “ Nguyên Phúc có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất toàn huyện, đặc biệt xã có hai thôn Nà Muồng, Cáng Lò tỷ lệ hộ nghèo gần như 100%, qua đó cấp ủy chính quyền đã tuyên truyền, vận động nhân dân và hỗ trự trực tiếp các dự án mang lại hiệu quả cho bà con nhăm giảm tủy lệ hộ nghèo trong năm 2019”

Để công tác giảm nghèo được triển khai hiệu quả, việc tiếp tục tuyên truyền, khơi dậy ý thức tự vươn lên của các hộ dân là rất cần thiết. Mặt khác, cần tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng vùng khó khăn, tạo điều kiện thông thương thuận lợi; việc hỗ trợ thực hiện các mô hình trồng trọt, chăn nuôi cần dựa trên nhu cầu thực tế, có hướng dẫn, giám sát trong suốt quá trình thực hiện để nâng cao hiệu quả kinh tế, giúp các hộ dân tăng nguồn thu nhập, sớm thoát nghèo…/.