ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI SỐ TẠI CÁC XÃ, THỊ TRẤN

Không nằm ngoài cuộc đua chuyển đổi số, các xã trên địa bàn huyện hiện cũng đã chủ động vào cuộc, bắt tay vào làm từ những việc nhỏ nhất. Khắc phục những khó khăn về hạ tầng, nhân lực, chuyển đổi số từ cấp xã đang tạo ra những thay đổi bước đầu trong nhận thức, xử lý công việc cho người dân.

 Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả 1 cửa của UBND xã Lục Bình

 Công cuộc chuyển đổi số ở xã Nguyên Phúc được chuẩn bị từ nhiều năm trước. Hệ thống máy tính từng bước được nâng cấp, nguồn nhân lực cũng được đào tạo và tự học hỏi để bắt kịp với xu hướng chuyển động. UBND xã thành lập tổ công tác thực hiện Đề án 06, xây dựng kế hoạch và thành lập các tổ tuyên truyền tại các thôn, bản để người dân nắm bắt và thực hiện.

Ngoài ra, các dịch vụ như chữ ký số, thông tin văn bản qua hệ thống IOffice cũng đã góp phần rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho chính cán bộ cấp xã, khi thời gian đi và đến của một văn bản từ cấp tỉnh, huyện đến xã và ngược lại chỉ tính bằng giây.

Ông Triệu Nguyễn Luyến – Chủ tịch UBND xã Nguyên Phúc cho biết: “Nếu như trước đây, nhất là thời điểm cuối năm, việc giải quyết các thủ tục liên quan đến hóa đơn, chứng từ, lãnh đạo xã phải mất nhiều ngày, có khi cả tuần ở Kho bạc Nhà nước để ký tá các giấy tờ liên quan, thì giờ dịch vụ chữ ký số đã giải quyết cơ bản những khó khăn này. Đến thời điểm này, nhiều dịch vụ đã được xã cập nhật lên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, nhiều dịch vụ thuận tiện và đã được liên thông giữa các ngành, tạo thuận lợi cho người dân khi thực hiện như khi đăng ký khai sinh, sẽ đồng thời đăng ký thành công dịch vụ bảo hiểm y tế cho trẻ”

Trong thời gian qua,  xã Lục Bình đã đầu tư, nâng cấp hệ thống mạng nội bộ, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, đáp ứng nhu cầu công việc chuyên môn và phục vụ người dân; lắp đặt phòng họp trực tuyến. Cán bộ xã đều có máy tính kết nối mạng để phục vụ công tác, UBND thực hiện chữ ký số. Toàn bộ khu vực hành chính xã được lắp đặt hệ thống mạng internet và wifi, giúp cán bộ, công chức truy cập thông tin, tài liệu phục vụ hội nghị mà không cần giấy tờ, hoặc thực hiện giải quyết hồ sơ trên môi trường mạng. 100% văn bản đi, đến của cơ quan được xử lý qua môi trường mạng. 100% cán bộ, công chức xã có tài khoản phần mềm văn bản điều hành tác nghiệp phục vụ công việc. Trong năm 2022 UBND xã đã được  UBND huyện đầu tư hệ thống truyền thanh thông minh tại 8/8 thôn, với 10 cụm loa. Thường xuyên tuyên truyền về công tác chuyển đổi số trên hệ thống loa truyền thanh và trang thông tin điện tử của xã. Hiện nay,  Công an xã đã lắp 9 mắt camera giám sát tại các điểm công cộng, điểm tập trung đông người nhằm tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự công cộng, ngăn chặn các hành vi trộm cắp, xả rác bừa bãi ra môi trường…Trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, xã Lục Bình đã tổ chức tuyên truyền đến cán bộ, công chức và nhân dân trong xã về công tác chuyển đổi số. Bên cạnh đó, phối kết hợp với các đơn vị cấp trên mở các lớp tập huấn cho cán bộ, công chức xã, thôn về công tác chuyển đổi số. Thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng tại 8/8 thôn .

 Đồng thời UBND xã đã bố trí lắp đặt 01 bộ máy vi tính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã, sắp xếp bố trí  cán bộ, công chức thuộc Tổ chuyển đổi số cấp xã trực tiếp tham gia hướng dẫn các tổ chức, cá nhân  cách truy cập vào cổng dịch vụ công tỉnh, cổng dịch vụ công quốc gia; đăng ký tài khoản; đăng nhập; tra cứu danh mục TTHC; nộp hồ sơ trực tuyến; tra cứu quy trình giải quyết thủ tục hành chính, thực hiện thanh toán phí, lệ phí trực tuyến và các dịch vụ hỗ trợ tổ chức, cá nhân trong giải quyết các thủ tục hành chính. Tại bộ phận một cửa UBND xã Lục Bình, các thủ tục hành chính cấp xã được triển khai đồng bộ. Các bộ phận có tổ hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến và hướng dẫn người dân về dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 – 4. Nhờ đó, tỷ lệ người dân có ý thức làm thủ tục trực tuyến ngày càng tăng, tình trạng phải chờ đợi, xếp hàng tại bộ phận một cửa đã được giảm tải.  Ông Nguyễn Văn Hậu – Chủ tịch UBND xã Lục Bình cho biết: “Để người dân biết và thực hiện các thủ tục hành chính trên không gian mạng tại xã Lục Bình sẽ phải mất một thời gian nữa. Hiện tại, để người dân có thể biết quy trình, thủ tục của các dịch vụ công, chúng tôi đã cử cán bộ xã thực hiện 2 việc, vừa nhận hồ sơ, giấy tờ bản giấy, vừa đồng thời “cầm tay chỉ việc” cho người dân làm các thao tác trên điện thoại thông minh theo kiểu “mưa dầm thấm lâu. Chúng tôi cũng lựa chọn những người trẻ ở các thôn, bản làm hạt nhân vận động, hướng dẫn người dân thực hiện”.

Chuyển đổi số cấp xã là một chủ trương đúng đắn của Chính phủ giúp thu hẹp khoảng cách số giữa khu vực nông thôn và thành thị, xóa đi ranh giới giữa người dân ở hai khu vực và thực hiện đúng quan điểm “lấy người dân làm trung tâm” theo định hướng của kế hoạch chuyển đổi số quốc gia. Tuy nhiên, chuyển đổi số cấp xã là một quá trình lâu dài để thay đổi từ tư duy, nhận thức của cả người dân và đội ngũ cán bộ, đòi hỏi sự quyết tâm cao của cả người dân và chính quyền, để công cuộc chuyển đổi số đạt được hiệu quả tối ưu./.

Đào Kiên