ĐẢNG VIÊN ĐI ĐẦU TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Tại huyện Bạch Thông, nhiều người biết đến chị Ngôn Thị Chanh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện. Chị Chanh còn là đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế tổng hợp vườn, ao, chuồng, rừng, tạo động lực và niềm tin cho phụ nữ dân tộc thiểu số noi theo.

Vợ chồng chị Ngôn Thị Chanh bên ao cá vừa đầu tư xây dựng

Gia đình chị Ngôn Thị Chanh ở thôn Bản Đán, xã Đôn Phong, có 7 ha đất đồi rừng. Được tiếp cận với những mô hình hay, làm giàu từ đất rừng tại các địa phương khác, chị Chanh đã suy nghĩ đến việc xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả ngay trên mảnh đất của mình. Nghĩ là làm, sau những giờ làm việc ở công sở, chị Chanh lại trở về là người phụ nữ chăm chỉ, cần cù, cùng chồng con phát cỏ, trồng cây. Cùng với đó, chị tích cực cải tạo đất, tạo nguồn phân chuồng bằng cách chăn nuôi lợn để cung cấp cho cây. Trải qua bao khó khăn, giờ đây vườn đồi của chị đã được phủ xanh với hàng nghìn cây mơ, hồng không hạt, keo, mỡ, quế, lát…Chị còn đào ao, xây bể nuôi cá, chăn nuôi lợn, gà, vịt ở trong khu đất sản xuất của gia đình. Chị Ngôn Thị Chanh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bạch Thông chia sẻ “Từ bé mình đã ham làm kinh tế đồi rừng nhưng bận học nên ước muốn đó đành gác lại. Đến khi về công tác tại địa phương, khát vọng làm giàu từ đồi đất quê hương lại trỗi dậy và tôi nghĩ ngay đến khu đồi rừng 7ha để hoang nhiều năm qua.

Trồng cây có ngày hái quả, những ngày này, gia đình chị Chanh lại bận rộn với việc thu hoạch mơ. 2 năm trở lại đây, diện tích mơ của gia đình cho thu nhập khoảng 50 – 70 triệu đồng mỗi năm. Cùng với đó, những loại cây ăn quả khác như hồng không hạt cũng đem lại thu nhập khá. Không dừng lại ở trồng trọt truyền thống, chị Chanh còn tìm tòi, nghiên cứu những cách làm hay, áp dụng vào mô hình kinh tế của mình. Chị tự mày mò, ghép thành công những gốc hồng cho ưu thế về khả năng sinh trưởng, ngừa sâu bệnh, tăng năng suất, chất lượng quả. Chị Ngôn Thị Chanh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bạch Thông chia sẻ: ” Làm cán bộ mà bàn tay chai sần, da rám nắng đôi khi cũng ngại. Nhưng nghĩ mình lao động, làm giàu chính đáng thì phải tự hào mới đúng”

Với cương vị là Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ huyện Bạch Thông, khối lượng công việc của chị Chanh không hề nhỏ. Vì thế, gia đình là nguồn động viên, hỗ trợ rất lớn để chị có thể vừa làm tốt việc nước, lại đảm việc nhà. Anh Hoàng Văn Cương, chồng chị Chanh cho biết: “Hơn 10 năm gây dựng cơ nghiệp từ đồi rừng vợ chồng chúng tôi đã nếm trải không biết bao khó khăn, cực nhọc và cả những thất bại nhưng đất khó không phụ công người. Những vườn cây đã đơm hoa kết trái, mang lại những “quả ngọt đầu mùa” sau biết bao cố gắng, nỗ lực. Niềm vui được nhân lên khi mô hình kinh tế của gia đình đã tạo việc làm cho một số lao động địa phương”.

Với vai trò là đảng viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, chị Chanh đã nêu gương trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Thành công bước đầu từ mô hình VACR tiếp thêm động lực để gia đình chị Chanh và nhiều nông hộ khác ở địa phương mạnh dạn đầu tư làm giàu ngay trên đồi đất quê hương.

Đào Kiên