DANG RỘNG VÒNG TAY CHO NHỮNG NGƯỜI TỪNG LẦM LỖI

Dang rộng vòng tay đón nhận, giúp đỡ họ tiếp cận nguồn vốn, động viên kịp thời nhưng cũng thường xuyên giám sát, những việc làm này của Ban chỉ đạo mô hình “Quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng” xã Vi Hương đã giúp nhiều người từng lầm lỗi trở về với cuộc sống đời thường.

Mô hình “Quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng” hoạt động có hiệu quả.

 Hơn 10 năm về trước xã Vi Hương là điểm “nóng” về ma túy. Lúc cao điểm, trong hồ sơ quản lý của cơ quan chức năng có khoảng 100 đối tượng nghiện và vài chục đối tượng tàng trữ, buôn bán ma túy. Để lập lại an ninh trật tự, trả lại bình yên cho thôn quê, nhiều giải pháp được đưa ra để từng bước đẩy lùi ma túy ra khỏi địa phương. Sau những đợt truy quét quyết liệt của lượng lực Công an, đa số đối tượng tàng trữ, buôn bán ma túy trên địa bàn sa lưới pháp luật, nhiều con nghiện cũng được đưa đi cai nghiện tập trung. Cùng với đó, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được đẩy mạnh, những mô hình an ninh tự quản các thôn, được gây dựng tạo thành phòng tuyến ngăn chặn, từng bước đẩy lùi ma túy.

Thiếu tá Đỗ Huy Phú- Phó trưởng Công an xã Vi Hương cho biết: “Sau thời gian chấp hành án để trả giá cho việc làm phạm pháp của mình, nhiều người trở về quê hương, điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Bởi người mãn hạn tù thường có tâm lý mặc cảm tội lỗi, cuộc sống kinh tế khó khăn, một số người chưa thật sự “ăn năn hối cải” nếu bị lôi kéo dễ tái phạm. Nhận thấy mối nguy cơ này, Công an xã đã tham mưu xây dựng mô hình đặc thù với sự cộng đồng trách nhiệm của toàn xã hội và gia đình để hỗ trợ, động viên, giám sát giúp những người chấp hành án phạt tù trở về địa phương hoàn lương. Ban đầu một số thành viên Ban chỉ đạo có tâm lý ngại tiếp xúc với người mới ra tù, còn người mới ra tù cũng né tránh, thậm chí là tỏ thái độ bất cần. Nhưng theo thời gian, mọi thứ dần đi vào nề nếp, mô hình trở thành điểm tựa cho những người từng lầm đường lạc lối vượt qua khó khăn, cám dỗ để tái hòa nhập cộng đồng”.

Cuối năm 2017, anh  L.V.H bị Tòa án tuyên phạt 05 năm tù vì tội mua bán trái phép chất ma túy. Do cải tạo tốt, 03 năm sau anh H. được ra tù trước thời hạn. Những ngày đầu mới về quê, anh H. thấy cuộc sống của mình chông chênh phần vì gia cảnh khó khăn, chưa tìm được việc làm, phần vì mặc cảm tội lỗi chưa dứt, một số kẻ xấu vẫn lôi kéo. Đôi lúc lằn ranh giữa cái xấu và cái tốt mong manh, anh H. đã vượt qua nó bằng nghị lực bản thân và sự quan tâm giúp đỡ của gia đình, cộng đồng. anh  L.V.H tâm sự “Nhìn lại những năm tháng lầm đường lạc lối thật sự rất ân hận. Vì thế những ngày sau khi chấp hành án tù trở về quê tôi đã tự nhủ phải vượt qua cám dỗ để làm lại từ đầu. Rất may trong quá trình ấy có sự đồng hành, giúp đỡ của người thân, hàng xóm và những người bạn trong mô hình “Quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng”.

Mô hình “Quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng” được triển khai tại 9/9 thôn của xã Vi Hương từ năm 2020. Từ đó đến nay, mô hình đã giúp 29 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hoà nhập cộng đồng. Trong năm 2020, 2021 và những tháng đầu năm 2022, tỷ lệ tái phạm tội của nhóm những người chấp hành án phạt tù trở về địa phương tại Vi Hương luôn dưới 15%. Đây là cứ liệu quan trọng đánh giá sự thành công bước đầu của mô hình; giúp cấp, ngành chức năng có căn cứ để nghiên cứu mở rộng ra các địa phương khác, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn./.

Đào Kiên