Cựu chiến binh thu nhập 150 triệu đồng/năm từ nuôi bò

Từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhưng với bản chất cần cù chịu khó, kiên trì học hỏi cựu chiến binh Phùng Văn Lập – thôn Lọ Cặp, xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông đã vươn lên trở thành hộ khá giả, mỗi năm thu nhập 150 triệu đồng từ chăn nuôi bò.

Sau 4 năm thực hiện nghĩa vụ của một thanh niên đối với tổ quốc, năm 1989 cựu chiến binh Phùng Văn Lập phục viên trở về địa phương. Thời gian đầu về địa phương không nghề nghiệp, không vốn, không có kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi, các con còn nhỏ, do vậy kinh tế gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn. Với bản chất của người lính Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, ông đã đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi ở nhiều nơi trong và ngoài huyện. Nhận thấy địa hình đồi núi có bãi chăn thả gia súc rộng. Năm 2000 thông qua tổ chức hội CCB, ông mạnh dạn vay vốn ngân hàng mua 01 cặp bò về nuôi. Nhận thấy giống bò địa phương có vóc dáng nhỏ nên năm 2003 ông tiếp đầu tư mua 01 con bò đực giống Lai Sind để cải tạo, nâng cao chất lượng đàn bò. Nhờ cần cù chịu khó chăm sóc nên đàn bò của gia đình ông ngày càng phát triển. Với phương châm  bê cái thì để nuôi nhằm tăng đàn, bê đực bán thịt để lấy tiền đầu tư tiếp,  bình quân mỗi năm gia đình ông xuất bán gần chục con bò thịt, đem lại nguồn thu nhập 150 triệu đồng/năm. Cứ xoay vòng như vậy, đến nay số lượng đàn bò của gia đình ông đã lên gần 40 con, trong đó có trên chục con bò sinh sản. Ông Lập cho biết, nuôi bò trên đồi có nhiều lợi thế, vừa tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên, vừa có môi trường chăn thả rộng lớn giúp bò có thể sinh trưởng, phát triển tốt. Bên cạnh đó việc tuân thủ tiêm phòng định kỳ hai lần/năm, che chắn chuồng trại, dự trữ đầy đủ rơm khô làm thức ăn cho đàn bò vào mùa đông…. nên đàn bò của gia đình ông luôn khỏe mạnh, phát triển ổn định. Không bằng lòng với những kết quả đạt được trong thời gian tới ông dự định sẽ tiếp tục phát triển số lượng đàn bò, tận dụng cải tạo diện tích đất đồi rừng để trồng các loại cây ăn quả như cam, quýt…để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, cựu chiến binh Phùng Văn Lập còn tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Hội CCB và địa phương phát động, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho hội viên Cựu chiến binh, bà con trong thôn. Nhiều năm liền gia đình ông được các cấp hội công nhận là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và là địa chỉ tham quan học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế của hội viên Cựu chiến binh, bà con nông dân trong và ngoài xã./.