Công tác “Dân vận khéo” tại thôn 2 Khau Cưởm

     Khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác “Dân vận khéo” đã trở thành phong trào thi đua có sức lan toả tại thôn 2 Khau Cưởm, góp phần quan trọng tạo diện mạo mới nơi xã vùng cao Sỹ Bình.

 Toàn cảnh thôn 2 Khau Cưởm, xã  Sỹ Bình

     Về thôn 2 Khau Cưởm hôm nay, trước mắt chúng tôi là những ngôi nhà khang trang, kiên cố, mọc lên san sát; đường nội thôn, liên thôn được bê tông hóa phẳng phiu, sạch sẽ… Anh Nông Đức Xuyên – Trưởng thôn 2 Khau Cưởm cho biết: Trước đây đường giao thông trong thôn đi lại rất khó khăn, đường nhỏ hẹp, lầy lội, trơn trượt khi trời mưa. Việc tuyên truyền vận động người dân hiến đất, tiền, ngày công làm đường giao thông lúc đầu cũng gặp không ít khó khăn, nhưng bằng sự kiên trì vào cuộc của cả hệ thống chính trị, với phương châm “ mưa dầm thấm lâu” , kiên trì tuyên truyền thông qua các buổi họp thôn, đến từ hộ để vận động thuyết phục người dân thấy được lợi ích cũng như trách nhiệm trong việc tham gia cùng địa phương xây dựng Nông thôn mới, để họ tự nguyện hiến đất, góp tiền ngày công lao động để mở rộng đường giao thông. Do vậy đã được đông đảo người dân nhất trí, từ năm 2013 đến nay người dân trong thôn đã hiến trên 1.000 m2 đất, 600 ngày công lao động và gần 400 triệu đồng để làm đường. Đến nay, 100% tuyến đường trong thôn đều được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, phát triển kinh tế của người dân.

     Ông Nông Ích Tươm là một trong những hộ hiến đất làm đường chia sẻ: Gia đình còn khó khăn, có ít đất, nhưng nhìn đường xá chật hẹp, lầy lội bà con đi lại vất vả. Được chi bộ và các ban ngành đến tuyên truyền, vận động gia đình ông đã tự nguyện hiến hai lần đất với hơn 700 m2 đất vườn để cho thôn làm đường. Nhìn tuyến đường được đổ bê tông sạch sẽ, rộng rãi ông rất vui vì bản thân và gia đình đã góp phần làm thay đổi diện mạo thôn xóm, trẻ em đến trường dễ dàng hơn.

 100% tuyến đường nội thôn của thôn 2 Khau Cưởm, Sỹ Bình đã được đổ bê tông rộng rãi, sạch sẽ.

     Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, định thế mạnh của thôn là phát triển trồng trọt kết hợp với chăn nuôi Chi bộ đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể trong thôn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa. Đẩy mạnh thực hiện mô hình cánh đồng 100 triệu đồng/ha với các loại cây trồng như cà chua, bắp cải, su hào. Bình quân mỗi năm thôn có khoảng 03 ha đất nông nghiệp thực hiện gieo trồng luân canh ba vụ. Ông Hoàng Văn Chí cho biết: Gia đình ông có hơn 2.000 m2 ruộng trước đây chỉ gieo cấy 2 vụ lúa thu nhập chỉ được gần 2 tấn thóc, trừ chi phí mỗi năm chỉ thu được khoảng 5 đến 6 triệu đồng. Từ năm 2013 gia đình ông thực hiện gieo trồng 03 vụ, trong đó trồng 01 vụ thuốc lá, 01 vụ lúa mùa và trồng rau màu vụ đông, mỗi năm diện tích này đem lại nguồn thu nhập cho gia đình ông trên 25 triệu đồng.

     Bên cạnh đó, với lợi thế có diện tích đất lâm nghiệp lớn, người dân trong thôn đã chú trọng phát triển trồng rừng, trồng cây hồi, kết hợp với chăn nuôi. Hiện nay, toàn thôn có trên 10 ha hồi, trong đó có 7 ha đã cho thu hoạch. Ngoài ra, người dân trong thôn còn trú trọng chăn nuôi trâu bò, dê, lợn, gia cầm…Từ phát triển kinh tế, nhiều hộ tại thôn 2 Khau Cưởm đã có thu nhập ổn định từ 70 đến 100 triệu đồng/năm.

     Đẩy mạnh phát triển kinh tế, đời sống kinh tế của người dân trong thôn ngày càng ổn định và nâng cao. Những căn nhà gỗ tạm bợ trước đây giờ đã được thay thế bằng những căn nhà xây kiên cố, nhà gỗ vững chắc, sạch đẹp, 100% hộ trong thôn có phương tiện nghe nhìn, 100% số hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, trên 80% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, số hộ nghèo hiện chỉ còn 4/34 hộ, chiếm 11,7%, thôn không còn hộ cận nghèo. Hàng năm gần 80% số hộ trong thôn đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá”. Liên tục từ năm 2012 đến nay thôn đều đạt danh hiệu “Làng văn hoá”. Đồng chí Ma Văn Hạnh – Phó Bí thư Đảng ủy xã Sỹ Bình cho biết: Nhờ thực hiện tốt công tác dân vận, tuyên truyền vận động, đến nay thôn 2 Khau Cưởm là thôn đi đầu trong phát triển kinh tế, tham gia xây dựng nông thôn mới, đường xóm khang trang sạch đẹp. Người dân trong thôn đoàn kết, chấp hành tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước. Tình hình an ninh trật tự trong thôn luôn ổn định, nhiều năm thôn không có người vi phạm pháp luật…

     Với những kết quả đã đạt được trong vận động nhân dân hiến đất, đóng góp tiền, ngày công tu sửa, mở rộng đường và bê tông hóa đường nội thôn cũng như trong phát triển kinh tế. Năm 2015, thôn 2 Khau Cưởm vinh dự  được UBND tỉnh và Ban Dân Vận Trung ương tặng Bằng khen “Dân vận khéo”, giai đoạn 2011 – 2015. Hàng năm, các tổ chức đoàn thể trong thôn đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhận nhiều giấy khen, bằng khen do tỉnh, huyện trao tặng./.