CÔNG AN HUYỆN BẠCH THÔNG: NGĂN NGỪA CÓ HIỆU QUẢ TÌNH TRẠNG CÔNG DÂN XUẤT CẢNH TRÁI PHÉP TRONG NĂM 2021

Song song với việc thực hiện các nhiệm vụ chung, Công an huyện Bạch Thông đã tăng cường các biện pháp để tuyên truyền, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng công dân địa phương xuất cảnh trái phép, góp phần giảm thiểu các hệ luỵ do tình trạng xuất cảnh trái phép gây ra cho công dân địa phương.

CAX Cẩm Giàng phối hợp tuyên truyền pháp luật lưu động

Xuất cảnh trái phép (chủ yếu sang Trung Quốc để lao động) là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nhiều rủi ro, hệ luỵ. Tại địa phương đã có các trường hợp công dân khi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc “lao động chui” qua đường mòn, lối mở bị phía Công an Trung Quốc bắt giam, hoặc bị người Trung Quốc ăn chặn tiền công, bị đánh đập… Đi xuất cảnh trái phép chứa đựng quá nhiều rủi ro, không phải chốn thiên đường, không dễ kiếm tiền như mọi người lầm tưởng. Cá biệt có trường hợp người nhà phải mang tiền đến biên giới để chuộc thì người thân mới được về, có cả trường hợp công dân xuất cảnh trái phép phải bỏ mạng nơi xứ người.

CABT tuyên truyền PL đầu năm 2021 (chưa bùng dịch Covid 19)

Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng người dân địa phương xuất cảnh trái phép ra nước ngoài lao động. Công an huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sự nguy hại, hệ luỵ và những hậu quả của hành vi xuất cảnh trái phép. Trong năm 2021, Công an huyện đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về xuất nhập cảnh, về hậu quả, tác hại của việc xuất cảnh trái phép nói riêng, tuyên truyền về pháp luật nói chung được 292 buổi tại các thôn, bản, tổ dân phố, các cơ quan, trường học, thu hút 12.056 lượt người tham gia. Qua đó đã nâng cao nhận thức về pháp luật cho nhân dân, giúp công dân hiểu, chấp hành pháp luật, hạn chế tình trạng xuất cảnh trái phép.

CABT tuyên truyền PL đầu năm 2021 (chưa bùng dịch Covid 19)

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, trong năm 2021 tình trạng xuất cảnh trái phép tại địa phương đã giảm nhiều so với các năm trước. Trong năm 2021 chỉ phát hiện 04 công dân xuất cảnh trái phép (03 sang Trung Quốc, 01 sang Lào), giảm 01 người so với năm 2020; giảm 32 người so với năm 2019. Ngoài ra, Công an huyện cũng phát hiện 19 trường hợp công dân địa phương xuất cảnh trái phép từ những năm trước trở về địa phương. Toàn bộ số công dân trên đã được Công an huyện tiến hành làm việc, tuyên truyền, yêu cầu ký cam kết không vi phạm xuất cảnh trái phép. Công an huyện cũng củng cố hồ sơ, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 04 vụ = 04 đối tượng về hành vi “qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định”, xử phạt 04 đối tượng với tổng số tiền 16.000.000đ.

CAH làm việc với công dân XCTP

Hành vi xuất cảnh trái phép là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt hành chính theo “Điểm a, Khoản 3, Điều 17, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự” hoặc có thể bị xử lý hình sự nếu tái phạm. Quần chúng nhân dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không tin, nghe theo những lời rủ rê, lôi kéo đi xuất cảnh trái phép. Khi phát hiện công dân xuất cảnh trái phép hoặc các hành vi rủ rê, lôi kéo người đi xuất cảnh trái phép cần báo ngay cho Cơ quan Công an các huyện, thành phố, hoặc báo trực tiếp cho Công an các xã, thị trấn để tiến hành xác minh, xử lý kịp thời. Mọi hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm liên quan đến xuất cảnh trái phép sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy định./.

Ngọc Minh – Công an huyện Bạch Thông