CON ĐƯỜNG TỪ SỨC DÂN

Với sự hỗ trợ một phần nhỏ từ nhà nước, người dân ở hai thôn Bản Mèn và Bản Pè xã Dương Phong đã chung tay đóng góp xây dựng đường xá khang trang, sạch đẹp.

Con đường mới hoàn thành của thôn Bản Pè xã Dương Phong được đón các đ/c lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo huyện đến thăm 

Trước đây, đường liên thôn bản Mèn và bản Pè xã Dương Phong là một con đường mòn nhỏ, nắng thì bụi, mưa thì lấy lội, người dân đi lại rất vất vả khó khăn mặc dù đoạn đường chỉ dài chưa đầy 1 km. Năm 2018, từ nguồn vốn chương trình xây dựng NTM và được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT Nguyễn Xuân Cường hỗ trợ 70 tấn xi măng, UBND tỉnh Bắc Kạn hỗ trợ 10 ca máy xúc; UBND xã Dương Phong hỗ trợ 10 triệu đồng từ nguồn vốn kiến thiết kinh tế và cán bộ công chức xã Dương Phong quyên góp, ủng hộ được  hơn 4 triệu đồng, số còn lại 104 hộ dân hai thôn Bản Mèn và Bản Pè đã đóng góp 1.150.000đ/hộ để mở rộng và bê tông hóa tuyến đường, đồng thời mắc điện chiếu sáng trên các tuyến đường trong thôn. Anh Nguyễn Duy Cường – Trưởng thôn Bản Mèn cho biết: “trong quá trình vận động, thôn cũng có gặp một vài khó khăn, do người dân chưa hiểu hết được lợi ích từ việc xây dựng đường giao thông nông thôn; nhưng khi được các tổ chức đoàn thể đến từng nhà để vận động, giải thích cặn kẽ, nhiều người đã hiểu ra và vui vẻ đóng góp tiển của, ngày công lao động; sau hơn một tháng thi công, đoạn đường dài 550 mét nối liền hai thôn đã được bê tông hóa hoàn toàn. Đoạn đường hoàn thành  không chỉ giúp việc đi lại, trao đổi hàng hóa được dễ dàng, mà còn giúp người dân có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vất chất tinh thần”.

 Người dân phấn khởi khi có con đường mới.

Có thể nói, khi lòng dân đồng thuận sẽ làm nên những con đường từ sức dân, góp phần xây dựng vùng quê nông thôn ngày một phát triển. Về Thôn Bản Mèn và Bản Pè hôm nay, chúng ta không khỏi ngạc nhiên trước con đường liên thôn đã có nhiều đổi thay, đường được bê tông hóa bằng phẳng, sạch đẹp, khang trang. Ông Hà Cát Thùy ở thôn Bản Pè xã Dương Phong  phấn khởi nói: “Khi được Ban Mặt trận thôn phổ biến chủ trương huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn, nhận thấy đây là việc làm ý nghĩa, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương phát triển, cho nên gia đình tôi và nhiều hộ dân trong thôn đều đồng tình hưởng ứng, tự nguyện hiến đất cho thôn làm đường”.

Đồng chí Ma Văn Thời, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Dương Phong cho biết: “Xác định, giao thông có thuận lợi thì mới đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, nên xã đã xây dựng nghị quyết về phát triển giao thông nông thôn, trong đó chú trọng việc huy động sức dân sửa chữa, nâng cấp đường giao thông, mà giải pháp chính để huy động sức dân là thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong bàn bạc, thảo luận, mức đóng góp, cách thức làm, trách nhiệm kiểm tra, giám sát, nghiệm thu công trình …”. Với cách làm như vậy, tuyến đường liên thôn Bản Mèn-Bản Pè đã được bê tông hóa kiên cố, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa của người dân địa phương.

Tuyến đường được bê tông hóa rộng rãi, sạch sẽ, tạo điều kiện đi lại thuận lợi hơn cho người dân. .

Nhờ sự đoàn kết, nhất trí cao của bà con hai thôn, kết hợp với nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương, người dân đã tự góp tiền, hiến đất và ngày công lao động để bê tông hóa tuyến đường sạch sẽ, khang trang, đã tạo bước đệm cho xã Dương Phong phát triển giao thông nông thôn, đồng thời góp phần thực hiện tốt phong trào “ Bạch Thông chung sức xây dựng nông thôn mới”./.