CÔ GIÁO TRẺ HẾT LÒNG VÌ HỌC SINH VÙNG CAO

5 năm gắn bó với nghề giáo là bằng ấy năm cô giáo Nguyễn Thị Quyên, giáo viên trường Tiểu học Nguyên Phúc tận tụy mang con chữ đến từng học sinh, từng bản làng vùng cao góp phần cùng đội ngũ các thầy cô giáo nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số.

                            Cô giáo Nguyễn Thị Quyên đang hướng dân cho học sinh ôn tập môn toán

Cư trú ở Thành phố Bắc Kạn, nên đều đặn ngày nào cũng vậy, cô Quyên lại dậy từ 5 giờ sáng để đi hơn chục cây số đến với các em học sinh vùng cao của xã Nguyên Phúc. Xã Nguyên Phúc tuy chỉ cách trung tâm huyện Bạch Thông và Thành phố Bắc Kạn hơn 10km tuy nhiên tỷ lệ hộ nghèo của xã lại nằm ở tóp đầu của huyện kéo theo trình độ dân trí còn khá thấp. Chính vì vậy, nhiệm vụ gieo chữ của những thầy cô giáo như cô Quyên càng khó khăn hơn. Ngoài giờ học chính trên lớp, cô Quyên còn chủ động phụ đạo thêm cho các bạn yếu kém tại trường và đến tận nhà để hướng dẫn, chỉ bảo các em viết chữ, làm bài. Nhất là trong đợt nghỉ dài vì đại dịch Covid – 19, do điều kiện các em học sinh vùng cao không có điều kiện sử dụng công nghệ thông tin để học trực tuyến như các bạn ở thành phố, hơn nữa, cô Quyên được giao chủ nhiệm lớp 1, các em còn khá nhỏ, việc học trực tuyến hầu như không thực hiện được nên sau thời gian nghỉ dịch, cô Quyên đã chủ động đến tận nhà kèm cặp từng em học sinh một để các em nắm bắt kiến thức được tốt hơn. Cô Nguyễn Thị Quyên chia sẻ “Do điều kiện của các em vùng cao không được như các bạn ở thành phố nên tôi luôn cố gắng dạy bảo các em thật kỹ, giáo viên dạy vùng cao phải thật sự tâm huyết với nghề thì mới vượt qua được khó khăn tất cả là vì các em học sinh”
Về công tác chuyên môn, cô Quyên luôn có ý thức trách nhiệm, tinh thần khắc phục khó khăn. Thường xuyên dự giờ, trao đổi và học tập kinh nghiệm từ bạn bè đồng nghiệp để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Đồng thời, cô giáo Nguyễn Thị Quyên cũng luôn tự tham khảo, nghiên cứu tài liệu để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Học hỏi thêm kiến thức tin học để áp dụng vào thực tế giảng dạy. Trong quá trình soạn bài cô Quyên cũng luôn tìm tòi, nghiên cứu kĩ tài liệu để tìm ra phương pháp tối ưu nhất cho từng bài học và phù hợp với từng đối tượng học sinh. Trong nhiều năm qua, với vai trò là giáo viên chủ nhiệm lớp, cô Nguyễn Thị Quyên đã cho các em học sinh tham gia hiệu quả các hoạt động xã hội, các phong trào, hoạt động ngoại khóa chào mừng những ngày lễ lớn trong năm như: “Đêm hội trăng rằm”; Thi báo tường “Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11”; Quyên góp, ủng hộ Quỹ vì bạn nghèo; Ngày hội “Thiếu nhi khỏe -Tiến bước lên Đoàn”; Ngày hội đọc sách; Thường xuyên tham gia hoạt động mô hình “Chung tay cùng các bạn có hoàn cảnh khó khăn” để giúp đỡ các em học sinh con hộ nghèo, con mồ côi cha hoặc mẹ nhằm giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho các em học sinh. Cô giáo Lường Thị Hà – Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyên Phúc cho biết. “ Cô Nguyên Thị Quyên, tuổi còn trẻ nhưng rất nhiệt tình trong công tác, trong thực hiện công tác luôn luôn đầu kèm cặp học sinh rất tỉ mỉ, hướng dẫn từng học sinh trong các môn học, công tác phôi hợp với hội cha mẹ học sinh công cũng thực hiện rất tốt”
Gắn bó, tâm huyết với nghề, với những thành tích đã đạt được, nhiều năm liên tục cô giáo Nguyễn Thị Quyên đã được UBND, ngành Giáo dục huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn tặng nhiều giấy khen. Cô xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập, noi theo./.