Chị Hậu làm kinh tế giỏi

     Nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động của Hội, những hành động, việc làm của chị đã góp phần “truyền lửa” cho hội viên phụ nữ trong thôn cùng học tập và làm theo. Đó là chị Hà Thị Hậu – Chi hội trưởng Hội phụ nữ thôn Phiêng An II, xã Quang Thuận.

 Chị Hậu giúp chị em hội viên trong thôn hái chè 

     Để hội viên tin tưởng và tham gia các hoạt động trong các phong trào của Hội, chị tâm niệm mình phải là người đi đầu, mình làm được thì mới thuyết phục được hội viên. Bên cạnh việc luôn tích cực đổi mới nội dung, hình thức nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi hội, chị luôn dành nhiều thời gian đến từng gia đình hội viên để thăm nắm tâm tư, nguyện vọng cũng như có cách làm để hỗ trợ chị em kịp thời lúc khó khăn, hoạn nạn. Không những tham gia tốt công tác xã hội, chị còn mạnh dạn bàn bạc với chồng đầu tư mô hình chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế gia đình. Hiện vườn rừng của gia đình chị có trên 350 cây ổi giống Đài Loan, trên 300 cây táo, 0,5 ha chè, nghệ; nuôi trên 200 con gà thả đồi… cho thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng. Để có được kết quả trong phát triển kinh tế chị Hậu chia sẻ:  “Trong quá trình phát triển kinh tế gia đình tôi cũng tìm tòi, học hỏi từ các hộ gia đình có kinh nghiệm, thông qua các cuộc thăm quan học tập các tỉnh bạn để áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình. Đưa các loại cây con giống có năng suất, chất lượng vào trồng nhằm tăng hiệu quả kinh tế, đồng thời tuyên truyền vận động chị em trong chi Hội cùng thực hiện”.

     Để thu hút chị em phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội, chị còn vận động chị em tham gia mô hình tiết kiệm “Tiền bỏ ống”, thông qua tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày từ 5.000 – 10.000 để có nguồn lực giúp những hội viên phụ nữ nghèo trong lúc khó khăn, đói giáp hạt… từ mô hình tiết kiệm trong gần 3 năm, đã có 5 hội viên nghèo được vay không tính lãi với số tiền 15 triệu đồng; tặng quà cho 7 hội viên nghèo trị giá 2,5 triệu đồng…Hưởng ứng phong trào “Làm theo gương Bác, thi đua đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới” chị vận động các hộ gia đình hội viên thực hiện bằng những việc làm thiết thực như sử dụng nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh, thu gom rác thải, đổ rác đúng nơi quy định, hàng tuần vận động chị em tổng vệ sinh các đoạn đường phụ nữ tự quản; đóng góp ngày công, tiền, hiến đất làm đường liên thôn. Kết quả trong những năm qua chị đã vận động hội viên đóng góp được gần 190 triệu đồng tiền mặt, 390 ngày công lao động xây dựng nhà văn hóa; vận động 5 hộ hội viên tự nguyện hiến 180m2 đất vườn để làm đường liên thôn… Bên cạnh đó, Để giúp chị em nâng cao chất lượng cuộc sống, chị đã vận động chị em thay thế các giống cây trồng mới có năng suất hiệu quả kinh tế cao, từ bỏ tập quán canh tác cũ để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. Nhờ đó, sản xuất phát triển, đời sống của hội viên phụ nữ được nâng lên, hiện nay trong chi hội không còn hộ nghèo. Chị Lưu Thị Thi – Chủ tịch Hội LHPN xã Quang Thuận cho biết: “Chị Hậu là một chi Hội trưởng nhiệt tình, năng nổ trách nhiệm với công tác Hội, luôn học hỏi công tác chuyên môn để thực hiện tốt, tuyên truyền vận động chị em trong chi hội thực hiện đoạn đường phụ nữ tự quản và trồng con đường hoa nhằm tạo cảnh quan sạch đẹp”.

     Một cán bộ Hội tâm huyết, những việc làm thiết thực cụ thể của chị trong việc học tập, làm theo Bác là tấm gương sáng để giúp các hội viên phụ nữ ngày càng tin tưởng, tích cực tham gia các hoạt động Hội. Nhiều năm liền chị Hậu và Chi Hội thôn Phiêng An II đã được các cấp các ngành tặng nhiều giấy khen, Bằng khen. Năm 2018, chị Hậu được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 – 2018.