CHĂN NUÔI GIA CẦM PHỤC VỤ NHU CẦU DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN

0

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trên địa bàn vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua, nhiều hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn huyện đã tích cực tái đàn, tăng đàn, chuẩn bị mọi điều kiện để cung cấp cho thị trường sản phẩm có chất lượng tốt, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

                   Trang trại nuôi gà của anh Nguyễn Duy Hiến, thôn Nà Phải, Thị trấn Phủ Thông

Là hộ chăn nuôi gà với quy mô lớn, mỗi năm hơn 1,5 vạn con, anh Nguyễn Duy Hiến, thôn Nà Phải, Thị trấn Phủ Thông cho biết từ đầu tháng 11 âm lịch đến nay, trung bình mỗi ngày trang trại gà nhà anh xuất bán hơn 40 con, ngày cao điểm nhất anh xuất bán gần 100 con chủ yếu phục vụ cho các đám cưới hỏi và nhu cầu của các gia đình chuẩn bị cho dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Giống gà mà anh nuôi là gà thuần, thịt dai, chắc nên được khá nhiều người tiêu dùng cũng như chủ các nhà hàng kinh doanh ăn uống quanh thị trấn Phủ Thông cũng như ở Thành phố Bắc Kạn ưa chuộng. Anh Nguyễn Duy Hiến, thôn Nà Phải, Thị trấn Phủ Thông cho biết: “Thời gian từ đầu tháng 12 vừa rồi mỗi ngày bán được hơn 100 con, 2 vợ chồng đi giao dưới thành phố Bắc Kạn, các đám cỗ, dân mua lẻ về ăn tết, hầu như ngày nào cũng đi bán”

Hiện tổng đàn gia cầm của huyện Bạch Thông là gần 300 nghìn con, tăng gần 100 nghìn con so với thời điểm giữa năm 2020. Để cung ứng sản phẩm gia cầm, nhất là gà có chất lượng cao cho thị trường Tết Nguyên đán, các hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn huyện đang hết sức chú trọng đến công tác phòng chống dịch bệnh bởi những tháng cuối năm là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, sức đề kháng của vật nuôi giảm nên rất dễ phát sinh dịch bệnh. Vì thế, các hộ chăn nuôi phải thường xuyên phun tiêu độc, khử trùng khu vực chuồng nuôi và phát quang bụi rậm để phòng, chống dịch bện. Đồng thời cũng cần bảo đảm khẩu phần dinh dưỡng phù hợp, ngoài thức ăn công nghiệp, cần linh hoạt tận dụng sản phẩm và phụ phẩm nông nghiệp sẵn có như rau xanh, chuối, ngô, thóc để giảm chi phí chăn nuôi và tăng chất lượng thịt thương phẩm. Anh Nguyễn Duy Hiến cho biết thêm:  “Nếu mình làm mà không được tốt còn mất lãi và mất giống luôn ấy, từ khâu nhập giống về, chăm nó phải theo một quy trình nghiêm ngặt, không thì có những lúc nó bị bệnh còn tưởng không cứu được

Cùng với đó, để việc tái đàn, tăng đàn gia cầm của các hộ chăn nuôi được thuận lợi, cung cấp số lượng lớn thực phẩm phục vụ nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán, ngành Nông nghiệp huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm. Năm nay do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, đàn lợn của địa phương giảm mạnh, nhiều hộ chăn nuôi lợn còn rụt rè chưa dám tái đàn hoặc đã chuyển sang hình thức chăn nuôi, sản xuất khác. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để các hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn huyện tăng số lượng gà, vịt phục vụ nhu cầu tết cho bà con đồng thời cũng giúp họ có một nguồn thu nhập tương đối cao để đón tết được sung túc, đầy đủ hơn.

Đào Kiên-Trung tâm VH,TT&TT