CÂY NGUYÊN LIỆU THUỐC LÁ ĐƯỢC MÙA, ĐƯỢC GIÁ

Vụ xuân năm 2023 toàn huyện trồng được 101 ha cây nguyên liệu thuốc lá, tập trung tại 3 xã: Sỹ Bình, Vũ Muộn, Cao Sơn. Hiện nay bà con nông dân đang tập trung thu hoạch, bà con phấn khởi bởi cây nguyên liệu thuốc lá năm nay được mùa, được giá.

Những ngày này gia đình anh Đặng Văn Lý – thôn 1 A Nà Loạn, xã Sỹ Bình đang tập trung thu hoạch cây nguyên liệu thuốc lá. Anh Lý cho biết: “Năm nay gia đình tôi trồng được 3.000 m2 cây nguyên liệu thuốc lá, mặc dù đầu vụ trồng bị thiếu nước nhưng gia đình đã chủ động bơm nước tưới nên diện tích cây thuốc lá vẫn phát triển tốt, năng suất có thể sẽ cao hơn năm ngoái. Nhờ trồng cây thuốc lá mà bản thân tôi cũng như nhiều lao động ở trong thôn có việc làm, không phải đi làm thuê ở xa nữa”.

 Gia đình anh Đặng Văn Lý – thôn 1 A Nà Loạn, xã Sỹ Bình thu hoạch thuốc lá

Là hộ trồng cây nguyên liệu thuốc lá từ hơn chục năm nay, ông Đinh Quang Nháy – Thôn Nà Kén, xã Vũ Muộn phấn khởi cho biết, năm nay trồng cây nguyên liệu thuốc lá khá thuận lợi, cây phát tốt ít sâu bệnh hơn so với mọi năm, nên năng suất cao hơn, giá Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Đồng Tâm đã báo giá thu mua thấp nhấp là 56 nghìn đồng/kg, cao hơn 2 nghìn so với giá thấp nhất năm 2022, anh Nháy cho biết thêm: “ Trồng cây nguyên liệu thuốc lá, mặc dù cần nhiều công chăm sóc, nhưng so với cây trồng khác tại địa phương như cây lúa, cây ngô thì cây nguyên liệu thuốc lá vẫn cho thu nhập cao hơn nhiều. Bình quân mỗi năm gia đình tôi trồng gần 4.000 m2, sau khi trừ chi phí, gia đình có thu nhập gần 50 triệu đồng”.

Người dân thôn Lọ Cặp, xã Sỹ Bình thu hoạch thuốc lá 

Từ nhiều năm nay, cây nguyên liệu thuốc lá là cây trồng chủ lực tại các xã Sỹ Bình, Vũ Muộn, Cao Sơn, đây là cây trồng chính thực hiện mô hình 100 triệu đồng/ha tại các xã trên, với mô hình luân canh thuốc lá – lúa mùa. Theo tính toán nếu chăn sóc tốt, 1 ha cây nguyên liệu thuốc lá sẽ cho thu hoạch từ 23 – 25 tạ. Với mức giá Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Đồng Tâm cam kết thu mua thấp nhất không dưới 56 nghìn đồng/kg như hiện nay, người trồng cây nguyên liệu thuốc lá sẽ có thu nhập khoảng 130 triệu đồng/ha, cao gấp 3 – 4 lần so với trồng lúa, ngô. Cây nguyên liệu thuốc lá năm nay được mùa, được giá sẽ là nguồn động viên, khuyến khích người trồng cây thuốc lá yên tâm sản xuất, mở rộng diện tích trồng cây nguyên liệu thuốc lá trong những năm tiếp theo, góp phần để địa phương đạt tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới./.

Thanh Tuyền