CÁNH RỪNG KHUỔI LUÔNG NƠI CHI BỘ HOA SƠN RA ĐỜI

Cánh rừng Khuổi Luông, thôn Thủy Điện nơi đây vào năm 1946 chi bộ Hoa Sơn được thành lập. Đây là một tổ chức cơ sở đảng đầu tiên thuộc Đảng bộ huyện Bạch Thông.

Cánh rừng Khuổi Luông nới Chị bộ Hoa sơn ra đời

Trong những chuyến công tác tại cơ sở, chúng tôi có dịp về thôn Thủy Điện, xã Vi Hương, cách đây 76 năm dưới chân núi Phja Bjoóc, Hội nghị thành lập Chi bộ Đảng Hoa Sơn đã diễn ra giữa cánh rừng Khuổi Luông, xã Vi Hương, đây là chi bộ đảng đầu tiên của huyện Bạch Thông có vai trò rất lớn trong việc lãnh đạo phong trào cách mạng, tạo tiền đề cho sự phát triển của các tổ chức cơ sở đảng sau này. Từ trung tâm xã Vi Hương chúng tôi đã vượt qua quãng đường hơn 4km đi bộ với con đường mòn nhỏ, rậm rạp vượt qua nhiều khe suối và leo lên nhiều đoạn dốc tức, những giọt mồ hôi lăn trên khuôn mặt và những tiếng thở dài của mọi người trong đoàn đã bắt đầu thấm mệt mới tới nơi thành lập chi bộ đảng đầu tiên. Giữa lưng chừng thung lũng, nơi đây là một bãi đất rộng có nhiều hòn đá lớn nhỏ thuộc cánh đồng Khuổi Luông, thôn Thủy Điện, địa hình dốc thoai thoải do được bà con phát quang, canh tác thành những thửa ruộng bậc thang để trồng lúa, chăn nuôi. Tuy nhiên, do đường đi lại khó khăn, nên hai năm trở lại đây nhiều vụ lúa người dân đã bỏ hoang, hiện nay thi thoảng mới có một số người dân lên đến đây để thả gia súc, kiếm măng rừng… Hiện ra trước mắt chúng tôi từ phía xa xa có một hòn đá to nhất trên đỉnh bằng phẳng khá rộng đủ để dựng được một căn nhà cấp 4, trên mặt bằng đó xuất hiện thêm một hòn đá tròn nhưng nhỏ hơn nằm gọn trên hòn đá to, nơi đây được xác định là vị trí an toàn, thuận lợi cho hoạt động cách mạng vì vậy đã được các đồng chí đặt tên là Hoa Sơn gắn với chính núi rừng trên cao này.

Ông Hoàng Sinh Ký, Nguyên cán bộ Văn hoá xã Vi Hương kể lại lịch Sử ra đời Chi bộ Hoa Sơn

Sau cách mạng tháng 8 -1945 tình hình cách mạng đứng trước nhiều khó khăn và thử thách khi thực dân Pháp tiếp tục lăm le trở lại xâm lược nước ta. Trước tình hình đó, quán triệt Chỉ thị “Kháng chiến kiến quốc” của Trung ương Đảng, ngày 25-11-1945 nhân dân ta nhận thức rõ ràng: Nhiệm vụ cơ bản nhất là phải giữ vững nền độc lập, bảo vệ chính quyền cách mạng, đấu tranh kiên quyết với bọn phản động xâm lược và xây dựng đời sống mới của nhân dân. Trong đó vấn đề hàng đầu và bức thiết nhất là xây dựng và phát triển cơ sở đảng ở địa phương.

 Đầu năm 1946 Đảng bộ cấp trên đã cử cán bộ xuống trực tiếp chỉ đạo mọi mặt công tác ở huyện và các xã nhằm đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền gây dựng cơ sở đảng cho toàn huyện. Trải qua những năm tháng đấu tranh cách mạng, nhiều người con của huyện Bạch Thông đã trưởng thành, họ luôn trung thành với cách mạng, có tinh thần hăng hái, sẵn sàng chịu đựng gian khổ, hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Cũng từ đó sản sinh ra biết bao con người ưu tú có đủ phẩm chất và năng lực của mọt người đảng viên cộng sản. Cho đến khoảng giữa năm 1946, do công tác tuyên truyền giáo dục của Đảng được mở rộng và đòi hỏi của tình hình mới, huyện uỷ Bạch Thông đã được thành lập. Ngoài chi bộ cơ quan huyện, chi bộ Hoa Sơn là tổ chức cơ sở Đảng được thành lập đầu tiên của huyện tại Khuổi Luông, xã Vi Hương do đồng chí Thế Trọng làm bí thư, lớp đảng viên đầu tiên của Bạch Thông lúc đó chưa đến 10 đồng chí. Chi bộ Hoa Sơn ra đời là một bước phát triển quan trọng, tạo một bước ngoặc lớn về sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào cách mạng ở huyện Bạch Thông. Chi bộ đã lãnh đạo nhân dân các xã Vi Hương, Tú Trĩ, Phương Linh, Sỹ Bình, Vũ Muộn…tiến lên, từng bước xây dựng cơ sở đảng, từ đó nhiều chi bộ đảng lần lượt ra đời. Trên cơ sở thành lập Chi bộ Hoa Sơn, tháng 6 năm 1946 Huyện ủy Bạch Thông được thành lập do đồng chí Hoàng Mỹ Đức làm Bí thư. Nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Chi bộ Đảng Hoa Sơn, nhân dân các dân tộc huyện Bạch Thông đã thu được nhiều thắng lợi trong việc xây dựng chính quyền, phát triển lực lượng cách mạng và tổ chức đời sống cho nhân dân. Trải qua 76 năm những mốc son lịch sử thành lập, chi bộ Hoa Sơn vẫn còn ẩn mình dưới chân núi Phja Bjoóc. Trò chuyện với chúng tôi, anh Triệu Đình Viện, Trưởng thôn Thủy Điện, xã Vi Hương chia sẻ. “Tôi rất tự hào tại thôn Thủy Điện cũng có điểm mốc lịch sử chi bộ Hoa Sơn, tuy nhiên về thế hệ trẻ bây giờ cũng mai một đi không nhớ về lịch sử Đảng bao nhiêu, mong muốn là Đảng, Nhà nước quan tâm xây dựng một địa điểm mốc lịch sử của chi bộ Hoa Sơn”

Hòn đá to nằm trong cánh rừng Khuổi Luông là vị trí an toàn cho Chi bộ Hoa Sơn hoạt động cách mạng.

Với 12 đảng viên hiện có, chi bộ luôn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tự phê bình và phê bình, kiểm điểm nghiêm túc theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Để học và làm theo Bác hiệu quả, chi bộ chú trọng việc nêu gương của cán bộ, đảng viên và xây dựng các điển hình trong mọi phong trào. Ban công tác Mặt trận và các tổ chức đoàn thể luôn phối hợp chặt chẽ, tổ chức các hoạt động đặc thù tạo nên khối đoàn kết thống nhất. Nhân dân trong thôn luôn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng thời giúp nhau phát triển kinh tế như tập trung sản  xuất trồng lúa, ngô, cây công nghiệp ngắn ngày, chăn nuôi gia súc, gia cầm…Đến nay, đời sống nhân dân trong thôn duy trì ổn định, an ninh trật tự được giữ vững. Toàn thôn hiện nay có 62 hộ với 257 nhân khẩu, trong đó hộ nghèo có 31/62 hộ chiếm 50%, trên 90% hộ gia đình trong thôn đạt danh hiệu “Gia đình Văn hóa”; cán bộ, đảng viên, nhân dân không vi phạm pháp luật… Những việc làm cụ thể, thiết thực và những kết quả đạt được của Chi bộ thôn Thủy Điện đang tạo nên sự đồng thuận, nhất trí cao trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, xứng đáng với truyền thống vẻ vang là nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện. Trao đổi với chúng tôi đồng chí Mạc Thiêm Dương – Phó Bí thư Đảng ủy xã Vi Hương cho biết. “Vi Hương rất vinh dự có chi bộ Hoa Sơn được thành lập vào giữa năm 1946, vì vậy cấp ủy, chính quyền địa phương mong muốn cấp trên quan tâm xây dựng di tích mang tầm cỡ xứng đáng cho các nơi cũng như giáo dục cho các thế hệ mai sau để biết lịch sử xã Vi Hương…”

Thu nhập cao từ trồng quế của bà con thôn Thuỷ Điện

 Rời cánh đồng Khuổi Luông khi những bước chân của chúng tôi trở về dường như chân đã mỏi và chậm lại nhưng tinh thần vẫn trở nên phấn khởi vì đã biết đến cuội nguồn của chi bộ đảng đầu tiên của huyện Bạch Thông. Với những gì đã thấy, chứng kiến và cảm nhận. Hi vọng niềm mong mỏi, kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vi Hương sẽ trở thành hiện thực trong một ngày gần nhất để giá trị lịch sử đó mãi tồn tại với thời gian, được các thế hệ ghi nhớ, tự hào vì đã có một thế hệ cha ông kiên cường, đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc./.

Ngọc Diệp