CẦN THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC QUY HOẠCH, VỆ SINH MÔI TRƯỜNG KHU VỰC THÁC VẰNG ÁNG

Huyện Bạch Thông đang chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển du lịch huyện Bạch Thông giai đoạn 2023 – 2030, định hướng đến năm 2045, trong đó thác Vằng Áng, xã Vi Hương được xác định là một trong những điểm du lịch trọng điểm để thu hút khách đến tham quan, trải nghiệm. Do đó, hiện nay vấn đề quy hoạch, công tác vệ sinh môi trường tại khu vực này cần được cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm.

Nhà ở, công trình phụ của người dân xây dựng sát mặt đường vào thác Vằng Áng

Mặc dù mới bắt đầu vào mùa hè nhưng vào mỗi buổi, trưa, chiều, hay vào ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật số lượng khách đến tham quan, trải nghiệm, ngắm cảnh tại thác Vằng Áng khá đông. Khách đến tham quan thường mang theo nhiều đồ ăn, thức uống do vậy mà hàng ngày có một số lượng khá lớn rác thải, túi nilon, chai nhựa bị vứt bỏ tại đây, gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan…Ông Hoàng Văn Bách – Phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Vào mùa hè tôi và một số anh em bạn bè thường rủ nhau đến thác Vằng Áng để tham quan, tắm mát. Thác nước ở đây rất đẹp và mát, tuy nhiên tôi thấy nhiều bãi đá sau khi khách đến ăn uống thường để lại rất nhiều rác thải. Mặc dù khu vực này chính quyền địa phương cũng đã được bố trí một số thùng đựng rác nhưng số lượng còn rất ít, cùng với đó nhiều người chưa có ý thức nên còn vứt bừa bãi gây ô nhiễm môi trường”.

Con đường vào thác Vằng Áng hiện nay đã được đổ bê tông rộng rãi, tuy nhiên nhiều hộ dân ven đường thường xây dựng chuồng trại chăn nuôi ngay sát đường, nước thải, phân gia súc, gia cầm chưa được thu gom, xử lý đúng cách nên cũng gây ô nhiễm môi trường, để lại những ấn tượng không tốt đối với du khách. Chị Lê Thị Thùy – Du khách đến từ tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: “Tôi thấy khu vực này vệ sinh môi trường chưa được tốt, nhiều chuồng trại chăn nuôi người dân xây dựng sát đường đi, có mùi hôi rất khó chịu, nước thải sinh hoạt, thậm chí nước thải từ chuồng trại vẫn còn để chảy trực tiếp ra suối, gây mất vệ sinh…”.

Xã Vi Hương quan tâm cần thực hiện tốt công tác quy hoạch, xây dựng nhà ở tại khu vực thác Vằng Áng

Để thác Vằng Áng thực sự trở thành điểm du lịch thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan trải nghiệm, trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể xã Vi Hương cần quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân cũng như du khách trong công tác giữ vệ sinh môi trường. Tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân chỉnh trang nhà cửa, bố trí chuồng trại đảm bảo hợp vệ sinh. Bên cạnh đó địa phương cũng cần đặc biệt quan tâm thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, xây dựng nhà ở cũng như công trình xây dựng khác tại khu vực này, nhằm tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách khi đến tham quan, trải nghiệm…/.

Thanh Tuyền