CẦN THỰC HIỆN NGHIÊM KHUYẾN CÁO V2K CỦA BỘ Y TẾ

Trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, chúng ta cần phải tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo V2K của Bộ Y tế về việc chủ động tiêm phòng đầy đủ vaccine Covid-19 và nâng cao ý thức đeo khẩu trang, khử khuẩn để phòng tránh hiệu quả dịch bệnh nguy hiểm này.

 Bạch Thông tích cực triển khai tiêm vắc-xin cho người dân

 Theo Bộ Y tế diễn biến dịch bệnh Covid-19 hiện nay có thể xảy ra 2 tình huống. Thứ nhất, chủng virus vẫn tiếp tục tiến hóa, tuy nhiên do cộng đồng đã có miễn dịch nên số trường hợp nặng và tử vong ở mức thấp, dịch không còn nghiêm trọng hoặc xuất hiện biến thể mới nhưng ít nghiêm trọng. Thứ hai, xuất hiện biến thể mới nguy hiểm hơn có khả năng làm giảm hiệu quả của vắc-xin hoặc miễn dịch, khiến ca nặng hoặc tử vong tăng lên, dịch có nguy cơ bùng phát mạnh trên diện rộng, vượt quá năng lực của hệ thống y tế. Do vậy, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vắc-xin tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch.

 Đối với riêng huyện Bạch Thông, sau hơn 1 năm triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đã có được những kết quả nhất định, tuy nhiên do miễn dịch trong tiêm phòng sẽ giảm dần theo thời gian nên huyện đã có những giải pháp quyết liệt, chủ động hơn nữa triển khai tiêm phòng cho người dân, nhất là các mũi bổ sung, nhắc lại. Cùng với đó, huyện tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ban ngành đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao hơn nữa ý thức trong thực hiện khuyến cáo của Bộ Y tế về việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng, tập trung đông người. Đồng thời thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.

Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, mỗi người, mỗi gia đình tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch. Khi tất cả chính quyền, ngành chức năng và mỗi người dân đều cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống, góp phần làm giảm nguy cơ dịch bùng phát trở lại./.

Đào Kiên