CẦN KHẨN TRƯƠNG CÀY, PHƠI ẢI ĐẤT

Cày ải, phơi đất là một giải pháp kỹ thuật đem lại nhiều lợi ích trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nông dân vẫn coi nhẹ, thờ ơ với giải pháp kỹ thuật này và đây cũng là một trong những nguyên nhân sâu bệnh ngày càng bùng phát, đất đai cằn cỗi.

Ngay sau khi kết thúc thu hoạch lúa mùa cấp ủy, chính quyền và ngành chuyên môn đã tích cực tuyên truyền, chỉ đạo bà con nông dân tiến hành cày, phơi ải. Tuy nhiên, đến thời điểm này chỉ những diện tích trồng màu bà con nông dân mới tiến hành làm đất, còn hầu hết diện tích đất ruộng khi vào vụ bà con mới tiến hành cày. Ông Phạm Thanh Nguyện – Thôn Nà Ít, xã Vi Hương cho biết: “Gia đình tôi có hơn 2.000 m2 ruộng nhưng hiện nay chưa cày, một phần vì bận nhiều công việc khác, hơn nữa xung quanh cũng chưa có hộ nào cày. Giờ làm đất chủ yếu bằng máy móc, làm đất nhanh nên chỉ lúc nào sắp cấy mới tiến hành cày, bừa”.

Phần lớn diện tích đất ruộng tại xã Vi Hương người dân vẫn chưa cày ải

 Cày ải và phơi đất là một giải pháp kỹ thuật ưu việt đem lại nhiều lợi ích, ngoài việc cải tạo hệ vi sinh vật trong đất, tăng cường lượng ô xi trong đất còn có tác dụng giải phóng chất khí độc có hại cho cây trồng, cải tạo chua phèn, đồng thời tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật hảo khí hoạt động, làm cho đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu cho đất.

Ngoài ra, theo chị Triệu Thị Sơn – Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện “ Cày ải và phơi đất còn có tác dụng diệt được cỏ dại và mầm mống sâu bệnh tồn dư từ vụ mùa chuyển sang. Vụ xuân đất được ải cây trồng hấp thu các chất dinh dưỡng có trong đất tốt hơn, nhờ đó cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, ít bị sâu bệnh”.

 Việc cày ải đất có nhiều lợi ích là thế, tuy nhiên hiện nay nhiều nông dân chưa nhận thức được vai trò và lợi ích của việc cày ải nên hầu hết các cánh đồng trên địa bàn huyện tiến độ cày ải rất chậm. Người dân vẫn còn thờ ơ với việc cày ải và phơi đất. Do vậy, để cây trồng cho năng suất cao, bà con cần tập trung máy móc khẩn trương cày, phơi ải đất càng sớm càng tốt./

Thanh Tuyền