CÁC XÃ TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND huyện về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã kích hoạt lại các phương án phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là khuyến cáo người dân nghiêm túc thực hiện yêu cầu 5K của Bộ y tế.

Để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ tốt nhất sức khỏe Nhân dân, thời điểm này xã Mỹ Thanh tăng cường thực hiện các phương án phòng, chống dịch Covid-19 ở địa phương như: tuyên truyền, vận động người dân đeo khẩu trang khi đến những chỗ đông người, đi lại trên các phương tiện giao thông công cộng. Cùng với đó, các thôn bản vẫn thường xuyên kiểm tra, theo dõi chặt chẽ người đi và đến địa bàn để kịp thời báo cáo cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã. Trao đổi với chúng tôi ông Đặng Quyết Chiến – Chủ tịch UBND xã Mỹ Thanh cho biết. “ Từ khi bùng phát trong cả nước nói chung và tỉnh Bắc Kạn trong những ngày qua, xã Mỹ Thanh đã xây dựng kế hoạch cụ thể và các phương án sẵn sàng khi có dịch xảy ra trên địa bàn. Đối với công tác tuyên truyền xã đã tổ chức thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND và Phòng Văn hóa huyện xã đã tổ chức ra quân bằng hình thực cổ động lưu động bằng loa đến các thôn, bản trên địa bàn, mỗi ngày tuyên truyền hai lượt  sáng và chiều”

Cũng tại xã Dương Phong hiện nay trên địa bàn xã đã có một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trở về nước đã được cách ly y tế tại các khu cách ly tập trung đảm bảo thời gian theo quy định của Nhà nước. Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, đặc biệt là sau khi có sự chỉ đạo của UBND huyện về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, xã Dương Phong đã kích hoạt lại các phương án phòng, chống dịch Covid-19 ở địa phương, tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống  dịch. Trao đổi với chúng tôi ông Bế Xuân Trường – Chủ tịch UBND xã Dương Phong cho biết. “ Để tránh tình trạng lây lan ra diện rộng địa phương cũng đã chủ động đây mạnh công tác tuyên truyền, tăng thời lượng trên Đài phát thanh của xã. Xây dựng kế hoạch, ban hành Quyết định thành lâp Tổ tuyên truyền lưu động đến tất cả các thôn, bản. Nội dung tuyên truyền thì thực hiện theo chỉ đạo của huyện và phòng chuyên môn của huyện để tuyền truyền đúng, trúng cho người dân để người dân hiểu sâu về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 có hiệu quả”

 Xã Dương Phong ra quân tuyên truyền phòng, chống dịch Covid – 19

Mặc dù công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở các địa phương trên địa bàn huyện đã được kích hoạt lại và trên các phương tiện truyền thông đại chúng thường xuyên thông tin tình hình dịch bệnh, cũng như khuyến cáo người dân nghiêm túc thực hiện yêu cầu 5K của Bộ y tế. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên chúng tôi, nhiều người dân trên địa bàn huyện vẫn còn chủ quan, lơ là, không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà, đến nơi tập trung đông người. Đây chính là nguy cơ tiềm ẩn bùng phát dịch bệnh Covid-19 có thể xảy ra, nhất là trong thời điểm như hiện nay, khi tình hình dịch bệnh trên thế giới, khu vực và trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đang có những diễn biến phực tạp. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng, mọi người dân hãy chấp hành tốt các biện pháp phòng chống dịch và tuân thủ yêu cầu 5K của Bộ y tế đó là: Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Khai báo y tế và Không tập trung đông người. Qua đó, góp phần duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương./.

Ngọc Diệp