Bệnh Khảm lá thuốc lá gây hại tại xã Sỹ Bình

Năm 2014, xã Sỹ Bình trồng được 95,42/90 ha diện tích cây thuốc lá, đạt 106% kế hoạch giao. Hiện nay nhân dân đang tập trung thu hoạch đợt một để sấy. Tuy nhiên, theo báo cáo của cơ quan chuyên môn, tại thôn Khuổi Đẳng và thôn Pù Cà xuất hiện bệnh Khảm thuốc lá gây hại mạnh, tổng diện tích thuốc lá bị nhiễm khoảng 0,8 ha, tỷ lệ cây bị hại từ 30% đến 40%, cục bộ có cây bị hại 80%, nguyên nhân chính do virus gây ra.

Bệnh Khảm lá thuốc lá chưa có thuốc đặc trị, bệnh lây truyền từ cây này, sang cây khác do tiếp xúc, va quyệt khi thu hái lá, chăm sóc, côn trùng (rệp), virus tồn tại trong đất…Nếu không phòng trừ kịp thời lá của cây thuốc lá sẽ bị biến dạng, méo mó, màu sắc lá chỗ xanh chỗ đậm, cây còi cọc kém phát triển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng, phát triển của cây, làm giảm chất lượng thành phẩm thuốc lá sau khi thu hoạch.

Theo khuyến cáo của Chi Cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Bạch Thông, nhiệm vụ trước mắt nhân dân cần khẩn trương khoanh vùng, tiến hành nhổ bỏ, tiêu hủy cây thuốc lá đã bị nhiễm bệnh, sau đó rắc vôi bột vào đất để tránh virus lây lan. Chú ý khi nhổ bỏ cây bị bệnh phải cho vào túi ni lông cách ly với các cây khỏe mạnh. Sử dụng các loại thuốc hóa học như Bassa, Trebon, Ofatox… để phun tiêu diệt côn trùng truyền bệnh (rệp). Để phòng bệnh lâu dài Chi Cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Bạch Thông khuyến cáo bà con nhân dân không để giống cho năm tiếp theo ở những diện tích ruộng đã bị nhiễm bệnh. Sau khi thu hoạch cần vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ. Luân canh cây thuốc lá với cây lúa. Xử lý đất bằng vôi bột trước khi trồng mới thuốc lá với tỷ lệ 40 – 50 kg vôi/1.000 m2.