Bài toán phát triển sản xuất phở khô Phủ Thông

0

Hiện nay khách hàng trong, ngoài tỉnh Bắc Kạn đã biết đến phở khô Phủ Thông, sản phẩm phở khô Phủ Thông được chào bán nhiều nơi, bước đầu người tiêu dùng đã có sự tin tưởng sử dụng và được thị trường chấp nhận.

Các hộ sản xuất phở khô tại thị trấn Phủ Thông tham gia vào hợp tác xã Hợp Lực dần dần đã có thu nhập ổn định hàng tháng (đây là hợp tác xã sản xuất phở khô đầu tiên được thành lập trên địa bàn thị trấn Phủ Thông). Nhờ có sự hỗ trợ, giúp đỡ của Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Kạn, tháng 7 năm 2016 sản phẩm phở khô Phủ Thông của hợp tác xã Hợp Lực đã có bao bì, in đầy đủ thông tin về công bố chất lượng, nơi sản xuất, thời hạn sử dụng, cách bảo quản.

Trao đổi với Chủ nhiệm hợp tác xã Hợp Lực, bà Hoàng Thị Loan cho biết: Hiện nay hợp tác xã có 22 hộ gia đình là thành viên, tham gia sản xuất phở khô thường xuyên, trung bình mỗi ngày hợp tác xã sản xuất được 300 kg phở khô để xuất bán ra thị trường. Nhu cầu thị trường tiêu thụ phở khô Phủ Thông của hợp tác xã Hợp Lực ngày càng lớn, hợp tác xã có đơn đặt hàng thường xuyên, việc sản xuất hiện nay của hợp tác xã vẫn không đủ nhu cầu cung cấp sản phẩm cho thị trường trong và ngoài tỉnh, tuy nhiên để mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, sản lượng phở khô Phủ Thông hiện nay lại gặp rất nhiều khó khăn, nguyên nhân là do:

Thứ nhất, các hộ sản xuất phở khô của hợp tác xã phần lớn vẫn sản xuất thủ công, chưa áp dụng máy móc, trang thiết bị hiện đại vào sản xuất do đó việc mở rộng quy mô, tăng sản lượng gặp nhiều khó khăn.

Thứ hai, việc sản xuất phở khô cần rất nhiều diện tích mặt bằng để phơi, sấy phở, tuy nhiên hầu hết các hộ thành viên tham gia hợp tác xã đều thiếu diện tích phơi do vậy việc sản xuất đại trà, sản lượng lớn gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ ba, việc sản xuất phở khô phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, nếu trời nắng thì thuận lợi cho việc phơi, sấy sản phẩm, ngược lại nếu gặp trời mưa, việc phơi, sấy khô phở không thực hiện được, do vậy để phở được khô các hộ dân thường sử dụng than củi để sấy do đó ảnh hưởng đến mùi vị, độ thơm ngon đặc trưng của gạo bao thai làm phở, làm giảm chất lượng, giá trị dinh dưỡng của sợi phở.

Thứ tư, hợp tác xã Hợp Lực đã đi vào hoạt động gần một năm nhưng hiện tại vẫn chưa có kho chứa sản phẩm sau sản xuất, do vậy việc tập kết, đóng gói sản phẩm phở gặp rất nhiều khó khăn.

Bà Hoàng Thị Loan cho biết thêm: Để hợp tác xã Hợp Lực mở rộng được quy mô sản xuất, kinh doanh cũng như quảng bá, giới thiệu sản phẩm phở khô Phủ Thông ra thị trường trong và ngoài tỉnh, hợp tác xã rất cần sự quan tâm giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tạo điều kiện để hợp tác xã có địa điểm xây dựng kho chứa và đóng gói sản phẩm phở khô sau sản xuất; tạo điều kiện để các hộ thành viên của hợp tác xã mở rộng địa điểm phơi sấy phở trong quá trình sản xuất; hỗ trợ vốn sản xuất và tập huấn kỹ thuật để các thành viên của hợp tác xã có điều kiện đầu tư máy móc, trang thiết bị mở rộng quy mô sản xuất…Bên cạnh đó, rất cần sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sâu, rộng thương hiệu sản phẩm phở khô Phủ Thông ra thị trường.

Phở khô Phủ Thông là một món ăn quen thuộc, dân dã với đại bộ phận người dân hiện nay, để làm ra sợi phở dai, ngon, trắng, dẻo thì người sản xuất phải đúc kết bằng nhiều năm kinh nghiệm, tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc bất di, bất dịch của nghề như: khâu chọn gạo, vo gạo, ngâm gạo, xay bột, tráng bánh, phơi bánh… Nghề làm phở khô đã tạo công ăn việc làm và nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Phủ Thông, góp phần tích cực nâng cao mức sống, xoá đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế.

 Để đảm bảo chất lượng và đưa thương hiệu phở khô Phủ Thông phát triển hơn nữa trong thời gian tới, thiết nghĩ ngoài sự chung tay vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc chỉ đạo, hướng dẫn, quy hoạch, định hướng tổ chức sản xuất, đẩy mạnh quảng bá, xây dựng thương hiệu phở khô Phủ Thông, cũng rất cần các hộ làm nghề phở khô trên địa bàn thị trấn Phủ Thông cam kết không sử dụng hàn the, thuốc tẩy hay chất phụ gia trong quá trình sản xuất phở theo phương pháp cổ truyền và đồng thời cần phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm phở khô Phủ Thông, giữ uy tín đối với người tiêu dùng và mở rộng thương hiệu không những trong tỉnh mà dần tiếp cận thị trường trong nước.