BẠCH THÔNG XUẤT HIỆN SÂU ONG HẠI MỠ

0

Sau một thời gian lắng xuống, vừa qua, một số diện tích rừng mỡ của người dân trên địa bàn huyện lại tái xuất hiện sâu ong gây hại.

 Diện tích rừng bị sâu ong gây hại

Tại một số rừng mỡ của người dân trên địa bàn xã Đôn Phong, ghi nhận sâu ong gây hại khá nặng, nhiều vạt rừng trơ trắng cành do bị sâu ong ăn lá. Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, hiện nay sâu ong đang ở giai đoạn nhộng, mật độ phổ biến 3-5 con/m2, cá biệt 30 con/m2.

Đây không phải là lần đầu tiên dịch sâu ong hại mỡ xuất hiện trên địa bàn huyện. Từ những năm 2010, dịch bắt đầu bùng phát, kéo dài liên tục qua các năm, có thời điểm lan rộng, gây thiệt hại nặng cho quá trình sinh trưởng của cây. Sâu sinh sôi nhanh, khi trưởng thành mỗi con đẻ hàng trăm trứng, nở thành sâu ăn lá, bò xuống ẩn nấp dưới mặt đất. Chúng phát triển không theo chu kỳ nhất định, tại một vạt rừng, có những đàn sâu vừa gây hại, đẻ trứng trên lá cây, có đàn lại đang ẩn nấp dưới mặt đất. Trong một năm sâu ong có từ 1 đến 4 lứa gây hại. Rừng mỡ khép tán có mật độ sâu gây hại cao hơn so với rừng chưa khép tán.

Để phòng trừ sâu ong lan rộng, người dân cần phát quang rừng, tỉa cành mỡ. Đối với những diện tích rừng thấp thực hiện biện pháp thủ công, như: nhặt, bắt sâu non đem tiêu hủy. Nếu mật độ sâu cao tiến hành phun trừ bằng các loại thuốc trừ sâu, như: Gà nòi 95SP, Japenra 666EC… bằng máy phun điện, động cơ. Rắc các loại thuốc Patox 4GR, Wofadan 4RG… khi sâu chuẩn bị di chuyển theo thân cây xuống đất để hóa nhộng. Không sử dụng thuốc hóa học đối với những diện tích gần khu dân cư, nguồn nước./.

Đào Kiên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây