Bạch Thông xuất hiện Ốc bưu vàng hại lúa xuân

Vụ xuân năm 2014, huyện Bạch Thông có kế hoạch gieo trồng 1.050ha lúa, 700ha ngô, 230ha cây thuốc lá và một số cây màu khác như dong riềng, đỗ tương, khoai môn.

Đến thời điểm này, toàn huyện gieo cấy lúa đạt 100% diện tích kế hoạch, trồng được hơn 200 ha cây thuốc lá, trên 400ha ngô… Tuy nhiên, hiện nay tại một số cánh đồng của các xã Nguyên Phúc, Tú Trĩ, Mỹ Thanh đã xuất hiện ốc bươu vàng gây hại, với diện tích khoảng 10ha gây hại lúa non mới cấy, mật độ phổ biến 1-2 con/m2, cục bộ 8 con/m2, đây là đối tượng gây hại rất nguy hiểm đối với cây lúa nhất là giai đoạn lúa còn non mới cấy.

Theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn: Ngay sau khi kiểm tra thấy có ốc bươu vàng cắn phá, bà con thực hiện một số biện pháp như: Dùng tay bắt ốc hoặc dùng các loại thức ăn mà ốc ưa thích như lá đu đủ, lá chuối, lá khoai lang… đặt trong mương, trong ruộng để dẫn dụ ốc từ các nơi khác tới, bám xung quanh miếng bả mồi, sau đó theo bẫy thu bắt ốc rồi đem diệt cả trứng lẫn ốc. Với những diện tích lúa xuân có mật độ ốc bươu vàng lớn thì hướng dẫn bà con phun thuốc diệt trừ. Đối với diện tích ngô xuân, bà con cần làm cỏ, vun xới nhẹ tránh nghẹt rễ, giúp cây sinh trưởng, phát triển.