Bạch Thông với công tác giảm nghèo ở các xã vùng cao

0

Một trong những tiêu chí để ổn định kinh tế- xã hội là thực hiện xóa đói giảm nghèo bền vững. Những năm qua, công tác xóa đói giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Bạch Thông quan tâm đặt lên hàng đầu. Bằng nhiều chính sách hỗ trợ, đầu tư cho chương trình giảm nghèo, số hộ nghèo của huyện đã giảm rõ rệt theo từng năm, đời sống của người dân được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên làm thế nào để giảm nghèo một cách bền vững vẫn là thách thức đối với địa phương. Ghi nhận tại xã vùng cao Sĩ Bình, huyện Bạch Thông.

Vụ mùa năm nay, gia đình chị Nông Thị Đào ở thôn Nà Lẹng, xã Sĩ Bình huyện Bạch Thông trồng hơn 2.000 mét vuông ngô. Chị Đào cho biết: Những năm trước đây, do chưa có kinh nghiệm, ít tham gia các lớp tập huấn nên trồng ngô thường cho năng suất thấp. Bây giờ chị đầu tư nhiều công hơn vào sản xuất bằng cách trồng giống ngô lai NK3000 phù hợp với đất đồi, thêm vào đó xen canh với cây keo, cây mỡ, nhờ đó hiệu quả kinh tế đã nâng lên rõ rệt.

Trao đổi với chúng tôi, Chị Nông Thị Đào, thôn Nà Lẹng, xã Sĩ Bình huyện Bạch Thông chia sẻ: mình trồng giống 4300 nó phù hợp với đất đồi nên trồng hiệu quả, cũng nhờ đầu tư vào sản xuất gia đình mình có thêm thu nhập, giảm nghèo đói.

Để giảm nghèo bền vững, những năm qua xã Sĩ Bình đã không ngừng vận động bà con nông dân mạnh dạn thay đổi tư duy, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào thâm canh, tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập. Theo đó bà con xã vùng cao này đã mạnh dạn đầu tư vào những cây trồng phù hợp với điều kiện canh tác địa phương, một số cây trồng chính được bà con chủ động tăng diện tích trồng như: cây ngô, cây đậu tương, cây thuốc lá… Song song với đó, các chính sách đầu tư của Đảng, nhà nước như, cho vay vốn tín dụng ưu đãi; hỗ trợ phương tiện sản xuất; nước sinh hoạt; thực hiện các mô hình giảm nghèo; đào tạo nghề cho lao động nông thôn,… đã giúp cho tỷ lệ hộ nghèo của  xã vùng cao nơi đây giảm đáng kể. Nếu năm 2006,  tỷ lệ hộ nghèo  của Sỹ Bình là hơn 50% thì hiện nay giảm xuống còn gần 18%. Trao đổi với chúng tôi về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương Ông Đinh Như Tịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Sĩ Bình, huyện Bạch Thông nói, Trong những năm qua chính quyền xã đã hỗ trợ bà con phát triển sản xuất bằng cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên nhờ đó bà con đã phát triển kinh tế gia đình từ các cây trồng đó, nhiều hộ đã tự vươn lên thoát nghèo…

Tuy nhiên giảm nghèo tại xã vùng cao Sĩ Bình vẫn chưa thực sự bền vững. Bằng chứng là năm 2012 tỷ lệ hộ nghèo còn 70/430 hộ, nhưng năm 2013 tỷ lệ hộ nghèo lại tăng 7 hộ. Theo lãnh đạo địa phương, việc tăng – giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn nhiều năm qua vẫn diễn ra thường xuyên, nguyên nhân chủ yếu là do nhiều người dân vẫn còn mang nặng tâm lý ỷ lại, trông chờ vào sự đầu tư, hỗ trợ của nhà nước, chưa thật sự cố gắng vươn lên để thoát nghèo.

Ông Đinh Như Tịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Sĩ Bình cho biết về những khó khắn và giải pháp trong thời gian tới là: chúng tôi đang lo sang năm 2014, tiêu chí thu nhập trên đầu người tăng nữa thì tỷ lệ hộ nghèo sẽ càng tăng, do vậy xã cũng có những định hướng, giải pháp… nhằm giảm nghèo bền vững.

Từ công tác giảm nghèo chưa bền vững đối với Sĩ Bình cho thấy các chính sách đầu tư của Nhà nước cho công tác giảm nghèo mới chỉ là nền tảng, quan trọng nhất chính là sự tự giác, ý thức vươn lên của các hộ nghèo tại xã Sỹ Bình nói riêng và huyện Bạch Thông nói chung.