BẠCH THÔNG TÍCH CỰC XÂY DỰNG QUỸ HỖ TRỢ NÔNG DÂN

Quỹ hỗ trợ nông dân là một kênh vay vốn đem lại nhiều lợi ích cho hội viên nông dân. Nhờ nguồn quỹ này mà nhiều hội viên được vay vốn, phát triển kinh tế. Hội Nông dân huyện Bạch Thông thời gian qua đã tích cực xây dựng nguồn quỹ để giúp đỡ hội viên nông dân.

 Nhờ nguồn vốn vay quỹ hỗ trợ nông dân nhiều mô hình phát triển kinh tế đã phát huy hiệu quả

Hội Nông dân xã Quân Hà có 7 tổ tiết kiệm và vay vốn. Thời gian qua, các tổ TK&VV cùng với Hội nông dân đã đứng ra ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho hội viên vay vốn với tổng dư nợ hơn 13 tỷ đồng. Bên cạnh đó, được hỗ trợ 500 triệu đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân theo Nghị định 61, Hội nông dân cũng đã triển khai cho 12 hộ hội viên vay vốn để phát triển kinh tế. Nhiều mô hình của hội viên nông dân đã phát huy hiệu quả như chăn nuôi trâu, bò, cá nước ngọt, gà, vịt trồng rừng. Ông Nguyễn Văn Thám, thôn Khuổi Thiêu, xã Quân Hà cho biết: “Gia đình tôi đã vay nguồn vốn của hội nông dân để về xây bờ ao, nuôi cá. Được tiếp cận nguồn vốn này tôi thấy rất phù hợp với người dân chúng tôi”

Để xây dựng nguồn quỹ, Hội nông dân xã Quân Hà đã huy động từ hội viên nông dân, các tổ chức đoàn thể, trường học, trạm y tế trên địa bàn đóng góp. Với hội viên nông dân là 5 nghìn đồng/hộ hội viên. Năm 2021, xã đã vận động được gần 7 triệu đồng nguồn quỹ hỗ trợ nông dân xã, đóng góp vào Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện. Bà Hoàng Thị Son, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Quân Hà cho biết: “Qua công tác kiểm tra khi triển khai mô hình thì hội viên đã thực hiện đúng theo yêu cầu của dự án, qua đó đã nâng cao đời sống của người dân”

 Hiện nay, tổng quỹ hỗ trợ nông dân huyện Bạch Thông là hơn 700 triệu đồng, trong đó nguồn huyện vận động được hơn 112 triệu đồng, nguồn ngân sách tỉnh cấp là 150 triệu đồng, các xã vận động được hơn 430 triệu đồng. Để xây dựng nguồn quỹ hội, Hội nông dân huyện đã chỉ đạo các cấp hội nông dân tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân đóng góp để xây dựng quỹ hội. Hiện nay, nguồn quỹ đã triển khai cho vay 660 triệu đồng thực hiện các mô hình kinh tế. Hội viên nông dân sử dụng có hiệu quả, tăng thu nhập, góp phần quan trọng tham gia chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi, có điều kiện giúp đỡ nhau trong
quá trình sản xuất. Ông Lê Hoàng Dưỡng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: “Ưu điểm của Quỹ Hỗ trợ nông dân là giúp hội viên tiếp cận vốn vay dễ dàng, lãi suất thấp,  tiến độ giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản, hội viên không bắt buộc phải có tài sản thế chấp. Trước khi giải ngân dự án, hội nông dân các xã đã thẩm định kỹ về tính khả thi của dự án, lựa chọn những hộ đủ nhân lực, tích cực áp dụng khoa học, kỹ thuật, cam kết dùng vốn đúng mục đích và trả phí, vốn vay đúng thời hạn.”

Không chỉ mang ý nghĩa cho vay vốn phát triển kinh tế, Quỹ Hỗ trợ nông dân còn mang ý nghĩa đoàn kết, là sự đóng góp, giúp đỡ giữa hội viên nông dân, giữa các đoàn thể, xã hội với hội viên nông dân. Từ đó hội viên nông dân có cơ hội thoát nghèo, phát triển kinh tế./.

Đào Kiên