BẠCH THÔNG TÍCH CỰC TUYÊN TRUYỀN VỀ KHAI THÁC RỪNG TRỒNG

Cuối tháng 4 vừa qua, Sở NN&PTN đã ban hành văn bản về việc cấm khai thác gỗ mọc xen trong rừng trồng. Là địa phương có diện tích rừng trồng lớn và nhiều có sở chế biến gỗ rừng trồng, huyện đã triển khai tuyên truyền ngay bằng nhiều hình thức. Từ đó phố biến đến người dân, chủ cơ sở biết và thực hiện theo quy định này.

 Năm 2019, Sở NN&PTNT đã ra văn bản số 503 về việc quản lý khai thác gỗ tự nhiên mọc xen trong rừng trồng thuộc quy hoạch rừng sản xuất. Tuy nhiên sau hơn 2 năm triển khai, nhiều đối tượng đã lợi dụng để khai thác gỗ rừng tự nhiên, trà trộn hợp thức với hồ sơ khai thác gỗ rừng tự nhiên, gây ra nhiều khó khăn trong công tác kiểm tra, quản lý. Do đó Sở NN&PTNT đã ban hành văn bản số 731 ngày 20/4/2021 yêu cầu dừng toàn bộ việc khai thác gỗ rừng mọc xen. Ngay khi nhận được văn bản, huyện Bạch Thông đã ra văn bản, chỉ đạo các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện. Ông Hà Ngọc Bảo, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: “ Từ khi có văn bản của Sở NN&PTNT, chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện ra văn bản gửi đến các xã, thị trấn để triển khai thực hiện, từ đó chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền đến người dân và các cơ sở chế biến gỗ biết và thực hiện”

Lực lượng kiểm lâm đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc khai thác gỗ rừng trồng

Đối với cấp xã, thị trấn, nhận được văn bản của cấp trên, đã tích cực tuyên truyền, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi bộ, họp giao ban… Bên cạnh đó trong bối cảnh dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp nên hạn chế hội họp, các xã, thị trấn đã tích cực truyên trên loa phát thanh để người dân nắm được, tránh khai thác dẫn đến vi phạm. Bạch Thông hiện nay có hơn 40 cơ sở chế biến gỗ rừng trồng đang hoạt động. Nhờ được sự tuyên truyền và phổ biến, các chủ cơ sở đã nhận thức được việc sử dụng gỗ tự nhiên mọc xen từ thời điểm 20/4/2021 là vi phạm. Do đó, tại các xưởng gỗ bóc trên địa bàn, các chủ cơ sở kiên quyết không nhận gỗ tự nhiên do người dân mang đến bán. Ông Nông Văn Bình – Chủ tịch UBND xã Quang Thuận cho biết: “ Từ khi có văn bản triển khai chúng tôi đã tuyên truyền đến người dân hiểu rõ quy định của nhà nước về việc khai thác rừng trồng, bên cạnh đó xã cũng có mấy cơ sở sản xuất ván ép chúng tôi đã cử cán bộ đến tận nơi để tuyên truyền. Nhìn chung người dân chấp hành tốt quy định này.”

Theo văn bản số 721 của Sở NN&PTNT ngày 20/4/2021, quyết định dừng toàn bộ việc khai thác gỗ tự nhiên mọc xen trong rừng trồng. Chủ rừng chỉ được khai thác cây trồng trong rừng, không được khai thác gỗ tự nhiên trong rừng trồng sản xuất. Huyện Bạch Thông đã nghiêm túc triển khai, tuyên truyền về quy định này. Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc khai thác, vận chuyển gỗ rừng trồng, từ đó phát hiện kịp thời  và xử lý nếu có vi phạm xảy ra./.

Đào Kiên