Bạch Thông thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội

0

Phát huy truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bạch Thông luôn chú trọng thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, dân vận khéo, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội với những hoạt động thiết thực, cụ thể, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.

Hằng năm, Ban CHQS huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện chính sách hậu phương quân đội, chăm lo đời sống của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Tập trung tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chi trả chế độ cho các đối tượng tham gia chiến tranh như Quyết định 49 về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; Quyết định 62 về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc. Đồng thời, tích cực tổ chức các hoạt động dã ngoại làm công tác dân vận khéo, cùng các ban, ngành, đoàn thể xã, nhân dân các bản tham gia thực hiện bê tông hóa các tuyến đường nông thôn. Chia sẻ với chúng tôi anh Hoàng Văn Hữu, thôn Phiêng An II, xã Quang Thuận phấn khởi nói: “được sự quan tâm của các ban, ngành trong việc phối hợp thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới. Hôm nay, thôn rất vinh dự được lực lượng vũ trang và các ngành của xã đến hỗ trợ đổ bê tông tuyên đường liên thôn”

Từ năm 2016 đến nay, Ban CHQS huyện đã phát huy tính chủ động, sáng tạo, phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, đoàn thể tham gia việc kê khai, xác minh và hướng dẫn làm hồ sơ xác minh của các đối tượng thụ hưởng chính sách. Ban CHQS huyện giải quyết công tác chính sách theo Quyết định 290 là: 19 trường hợp; Quyết định 142 là: 748 trường hợp; Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ: Tổng số hồ sơ là 703,  số đã chi trả 703 hồ sơ, đạt 100% kế hoạch, với tổng số tiền trên 2.698.000.000đ. Quyết đinh số 49 của Thủ tướng Chính phủ thẩm định 99 hồ sơ; Phối hợp với các Ban, ngành địa phương thăm và tặng quà gia đình chính sách, gia đình có công, gia đình khó khăn neo đơn vào dịp lễ tết hàng chục xuất quà; xây dựng 06 nhà tình nghĩa kinh phí do trên cấp. Đồng thời, tổ chức tham gia thực tham gia làm đường giao thông nông thôn, phát quang, mở rộng, sửa chữa, khơi thông cống rãnh đường liên xã được 27,18km với số ngày công lao động là 960 lượt; tham gia sửa chữa Cầu Tân Tiến được 57 công…Trung tá Trịnh Tiến Dũng, Chính trị viên Ban CHQS huyện Bạch Thông nói: “Trong những năm qua Ban CHQS huyện đã phối hợp với các địa phương tổ chức rà soát, lập hồ sơ các đối tượng thuộc diện hưởng trợ cấp, hướng dẫn các đối tượng hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định. Thực hiện có hiểu quả công tác chính sách hậu phương quân đội theo quy định, không để sót đối tượng, ngoài ra công tác phối hợp thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới cũng được triển khai sâu rộng tại cơ sở.”

Việc thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội trong thời gian qua đã giúp cán bộ, đảng viên trong lực lượng vũ trang nhận thức rõ đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với sự hy sinh của các thế hệ cha anh. Từ đó, tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, yêu ngành, tạo sức mạnh tổng hợp, nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng vũ trang huyện vững mạnh, toàn diện./.