BẠCH THÔNG THỰC HIỆN TỐT CHÍNH SÁCH HẬU PHƯƠNG QUÂN ĐỘI

Nhằm thắt chặt thêm mối quan hệ, tình đoàn kết gắn bó quân dân, thời gian qua, công tác hậu phương quân đội tiếp tục được Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bạch Thông đẩy mạnh thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở. 

Đoàn công tác của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện tại quà cho gia đình mẹ Việt nam anh hùng Nguyên Thị Lan, xã Vi Hương

Dù trong thời chiến hay thời bình thì công tác hậu phương quân đội luôn được Đảng, Nhà nước ta quan tâm thực hiện, xem đây là biện pháp quan trọng nhằm xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh. Trên địa bàn huyện không chỉ có lực lượng vũ trang mà cả hệ thống chính trị đều tham gia thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ về công tác hậu phương quân đội, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang huyện Bạch Thông luôn phấn đấu làm tốt nhiệm vụ chăm sóc, giúp đỡ thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, gia đình quân nhân đang tại ngũ. Chính sách hậu phương quân đội thực sự là chỗ dựa tinh thần, vật chất để xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ từng bước hiện đại, xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng xã hội mới. Vì thế, nhiệm vụ đặt ra với hệ thống chính trị trong thực hiện công tác hậu phương quân đội càng quan trọng hơn. Chia sẻ với chúng tôi ông Nông Thanh Hải – thôn Nà Xỏm, xã Cẩm Giàng nói. “ Trong những năm vừa qua có sự quan tâm của Đảng, chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tổ chức giúp đỡ các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn như: Phát nương, thu hoạch lúa và cày, cấy …”

Ngày 11/4/2022, xảy ra vụ cháy rừng tại xã Mỹ Thanh gây thiệt hại hơn 4ha. Nhận được tin báo, cùng với các lực lượng chức năng, cán bộ và người dân xã Mỹ Thanh, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã cử cán bộ, chiến sĩ tham gia dập lửa. Hay trong đợt mưa lốc vào giữa tháng 5 năm 2021, khiến cho hơn 300 ngôi nhà bị tốc mái, 01 người thiệt mạng trong quá sửa chữa nhà bị hư hỏng, lực lượng vũ trang huyện, nhất là lực lượng dân quân tại các xã đã tích cực tham gia cùng người dân khắc phục hậu quả thiên tai. Hằng năm, trong những đợt ra quân huấn luyện, huyện Bạch Thông đều huy động lực lượng tham gia giúp dân thu hoạch mùa màng, sửa chữa kênh mương thủy lợi, làm đường giao thông, tu sửa nhà với hơn 1000 ngày công lao động. Qua đó, chung sức cùng các địa phương xây dựng nông thôn mới, đồng thời cũng gắn kết hơn tình cảm quân dân. Từ nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, nguồn hỗ trợ cấp trên và xã hội hóa, vào các dịp lễ, tết, Ngày Thương binh – Liệt sĩ, huyện Bạch Thông nói chung, Ban Chỉ huy Quân sự huyện nói riêng đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, thân nhân cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong quân đội gặp hoàn cảnh khó khăn. Trao đổi với chúng tôi Đại uý Hoàng Trung Tới – Tiểu đoàn Trưởng, Ban chỉ huy quân sự huyện chia sẻ.“Ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị còn tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và giúp các gia đình chính sách thu hoạch lúa, trồng rừng, tham gia đổ đường bê tông trong xây dựng nông thôn mới tại các xã, thị trấn”

 Lực lượng quân sự huyện tham gia công tác chữa cháy rừng tại xã Mỹ Thanh.

      Những năm gần đây, nhiều Nhà bia ghi tên Liệt sĩ tại các xã, thị trấntrên địa bàn huyện đã được các cấp, các ngành quan tâm chăm sóc, tu sửa phục vụ cho việc thăm viếng, tưởng nhớ của Nhân dân. Công việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cũng được huyện tiếp tục quan tâm thực hiện với nhiều nỗ lực vượt khó trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp.  Đây là hoạt động thể hiện đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta nhằm đền đáp lại một phần sự hy sinh xương máu các lớp cha anh đã ngã xuống vì Tổ quốc. Ngoài ra, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bạch Thông còn vận động cán bộ, chiến sĩ đóng góp vào quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Phòng chống thiên tai’ để hỗ trợ các đối tượng chính sách, quân nhân phục viên và cán bộ quân đội đang công tác có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở hoặc bị ảnh hưởng thiên tai. Thượng tá Ma Tuấn Hiệp – Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bạch Thông nhấn mạnh.“Muốn xây dựng được nền quốc phòng toàn dân vững mạnh thì phải có “thế trận lòng dân”, điều này được tạo dựng thông qua công tác tuyên truyền, vận động và những việc làm, hành động cụ thể vì dân của lực lượng vũ trang, hệ thống chính trị toàn huyện. Thăm hỏi, tặng quà, có mặt kịp thời giúp đỡ bà con trong lúc thiên tai, hoạn nạn, hay khi mùa vụ bận rộn, khám chữa bệnh cho Nhân dân vùng cao là những nghĩa cử cao đẹp làm thắm thêm tình cảm quân dân, cùng Nhân dân thực hiện tốt công tác quốc phòng địa phương”

Để mỗi cán bộ, chiến sĩ  yên tâm làm nhiệm vụ bảo vệ vững chắc an ninh quốc phòng thì phải làm tốt công tác chăm lo đời sống đối với thân nhân và bản thân họ. Năm qua, có nhiều quân nhân chuyên nghiệp, viên chức quốc phòng và thân nhân  được cấp thẻ bảo hiểm y tế, nhiều quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương được dạy nghề và giới thiệu việc làm. Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022 của huyện được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với 118 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Việc nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm, động viên khích lệ tinh thần thanh niên trong diện nhập ngũ của cán bộ quân sự và hệ thống chính trị giúp công tác tuyển quân bảo đảm chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra./.

Ngọc Diệp