BẠCH THÔNG THỰC HIỆN CÓ HIỆU QUẢ VỀ VIỆC GIAO NỘP CÁC LOẠI VŨ KHI VẬT LIỆU NỔ

0

Thực hiện Chỉ thị số 20 của Tỉnh ủy Bắc Kạn trong đợt cao điểm thu hồi vũ khí, vật liệu nổ được phát động từ ngày 01/8 đến ngày 30/9/2019 các lực lượng chức năng huyện Bạch Thông đã tích cực vào cuộc và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Để ngăn chặn tình trạng sử dụng súng săn do người dân sử dụng vẫn có dấu hiệu gia tăng. Đặc biệt, trong thời gian gần đây đã  xuất hiện tình trạng thanh thiếu niên mua các loại linh kiện riêng lẻ qua mạng Internet về tự lắp ráp thành súng sử dụng để săn bắt chim, thú…, đáng lo ngại loại súng này có tính sát thương cao, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Ngày 27/4/2019, anh Triệu Văn P, sinh năm 1994, trú tại thôn Nặm Tốc, xã Đôn Phong trong lúc dùng súng đi săn do bất cẩn làm súng cướp cò làm bản thân bị thương…Trao đổi với chúng tôi ông Trịnh Xuân Thành – Chủ tịch UBND xã Đôn Phong cho biết.“ Đôn Phong là xã có nguy cơ tiềm ẩn cao về việc người dân sử dụng súng săn, trước tình trạng đó cấp ủy chính quyền đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân tự giác giao nộp vụ khí, công cụ hỗ trợ và pháo theo Chỉ thị số 20 của Tỉnh ủy, nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Qua hội nghị sơ kết xã đã được Ban chỉ đạo huyện  tặng giấy khen cho 01 tập thể và hai cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và pháo”

 Các loại vũ khí vật liệu nổ được Công an huyện thu giữ

Trước tình trạng việc sử dụng súng săn, súng tự chế, điện, pháo ngày càng gia tăng, ngày 03/4/2019 Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 20-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo” trên địa bàn tỉnh. UBND huyện đã ban hành kế hoạch và mở đợt cao điểm trên địa bàn toàn huyện về vận động thu hồi, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Công an huyện đã phối hợp với Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền được 153 buổi, thu hút trên 6.000 lượt hộ đến nghe, phát 7.014 phiếu tố giác tội phạm, thu về 6.742 phiếu, kết quả cung cấp được 355 nguồn tin, tố giác 240 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Có trên 7.000 hộ gia đình đã ký cam kết không chế tạo, mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Kết quả, sau gần 3 tháng tập trung cao điểm, toàn huyện đã thu được 118 vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo gồm: súng kíp, súng hơi, súng cồn và 45 bộ xung kích điện đánh bắt cá, 25vỏ đạn súng, 03 hộp pháo, 70 kíp mìn, 08 chiếc bẫy động vật …  vận động được 166 đối tượng giao nộp.Trung tá Đỗ Anh Tuấn, Phó Trưởng Công an huyện Bạch Thông cho biết:“ Trong đợt cao điểm  thực hiện Chỉ thị số 20 của Tỉnh ủy Bắc Kạn và kế hoạch của huyện về việc triển khai thu hồi các loại vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Công an huyện đã tổ chức hội nghị triển  khai các nội dung liên quan, đồng thời  phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền đến các thôn, bản về cuộc  vận động, phát phiếu tố giác. Sau hơn hai thang phát động  nhân dân cũng đã tự giác giao nộp nhiều loại vũ khí vật liệu nổ cho cơ quan chức năng. ”

Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp các loại công cụ hỗ trợ, vũ khí vật liệu nổ, xây dựng kế hoạch, thành lập các tổ công tác tuần tra, kiểm soát để phát hiện, thu hồi, xử lý các đối tượng có hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, kích điện trên địa bàn sau khi kết thúc đợt cao điểm./.