BẠCH THÔNG THỰC HIỆN CÓ HIỆU QUẢ CÔNG TÁC BÌNH ĐẲNG GIỚI

0

Không chỉ làm tốt thiên chức người mẹ, người vợ, được cấp ủy, chính quyền và xã hội tạo điều kiện đã giúp nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số huyện Bạch Thông đã tích cực, chủ động tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp công sức, trí tuệ cho sự phát triển chung.

Ngoàn là thôn vùng cao còn nhiều khó khăn của xã Nguyên Phúc. Toàn thôn có 47  hộ với 146 nhân khẩu, trong đó nữ giới chiếm 50%. Không chỉ quanh quẩn bên ruộng đồng, chăm lo việc nhà, không ít phụ nữ dân tộc thiểu số nơi đây đã tham gia sâu, đóng góp ngày càng nhiều tâm sức của mình cho cộng đồng. Con đường bê tông dài 300m được xây dựng cuối năm 2021 đã giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân thôn Ngoàn dễ dàng hơn. Kinh phí làm con đường là từ dự án “Cải thiện điều kiện sống cho các cộng đồng nghèo thông qua cách tiếp cận quản lý cộng đồng”. Còn việc lựa chọn công trình, lập dự toán, và toàn bộ quá trình thi công đều do người dân trong thôn thực hiện, trong đó vai trò của nhóm “nòng cốt” với đa số thành viên là phụ nữ tham gia. Chia sẻ với chúng tôi bà Đinh Thị Sinh, Trưởng thôn Ngoàn, xã Nguyên Phúc chia sẻ.”Lúc đầu mới tham gia vào nhóm “nòng cốt” một số chị em còn rụt rè, chưa chủ động đề xuất ý tưởng, cũng như góp ý phản biện vào công việc chung. Nhưng khi làm quen, ai cũng mạnh dạn, tích cực thể hiện chính kiến của bản thân vì thế công việc khá thuận lợi. Đường làm xong mang lại lợi ích chung cho cộng đồng, vai trò, tiếng nói của phụ nữ trong thôn vì thế cũng được nâng lên. Nhiều chị em cảm thấy tự tin vào bản thân hơn trong cuộc sống và công việc thường ngày”

Phụ nữ thôn Ngoàn, xã Nguyên Phúc chủ động xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả

Không chỉ có chị em phụ nữ nông thôn thực hiện và khẳng định vì trí vai trò của mình, chị em của các đơn vị cơ quan Nhà nước cũng vậy. Là Giám đốc của Trung tâm Y tế huyện, bà Hoàng Thị Hà đã luôn nỗ lực trong công tác lãnh đạo, điều hành để cùng tập thể đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chia sẻ với chúng tôi bà Hoàng Thị Hà Giám đốc của Trung tâm Y tế huyện tâm sự. “Tình yêu thương gia đình, sự đồng hành của đồng nghiệp, niềm tin tưởng, tạo điều kiện trong công tác của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, của lãnh đạo ngành là nhân tố nâng đỡ tôi trong cuộc sống và công việc hằng ngày. Tôi nghĩ rằng, tạo điều kiện cho phụ nữ thể hiện năng lực bản thân cũng chính là cách thức thực hiện bình đẳng giới”

Với vai trò là Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác chuyên môn của Trường THPT Phủ Thông, những năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Bích Huệ luôn triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn của cấp trên, xây dựng được các kế hoạch hoạt động phù hợp với đặc điểm tình hình của đơn vị. Thực hiện đổi mới công tác quản lý, điều hành các hoạt động, phân công, đôn đốc, thường xuyên kiểm tra, kịp thời đề ra biện pháp nhằm cải tiến, nâng cao hiệu quả công việc. Qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường, trong đó năm học 2021 – 2022 tỷ lệ học sinh khá, giỏi của nhà trường đạt trên 54%; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT những năm gần đây đều đạt 100% và đạt nhiều giải cao tại các cuộc thi do ngành Giáo dục và địa phương tổ chức. Bà Nguyễn Thị Thanh – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bạch Thông cho biết. “ Được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối, kết hợp giữa các ngành, các cấp trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về bình đẳng giới của huyện Bạch Thông đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về bình đẳng giới được nâng lên, đặc biệt là nhận thức, sự tự tin của chính bản thân người phụ nữ. Việc quy hoạch tạo nguồn, đề bạt, bố trí sử dụng, bổ nhiệm cán bộ nữ ngày càng được quan tâm, chú trọng; thể hiện trong việc các cơ quan, đơn vị có vị trí chức danh quản lý, lãnh đạo là phụ nữ, từng bước khẳng định vị thế của phụ nữ”

 Vai trò, vị thế của phụ nữ huyện Bạch Thông ngày càng được khẳng định.

Hiện nay, đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý các cấp từng bước được trẻ hóa, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy, HĐND, UBND các cấp và các cơ quan chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể ngày càng tăng. Tổng số nữ được quy hoạch nhiệm kỳ 2020 – 2025 là 15/47 vị trí, chiếm 31,9%. Hiện nay, tỷ lệ nữ là lãnh đạo ở các ban Đảng, đoàn thể huyện là 11/24, chiếm 45,8%; tỷ lệ nữ là lãnh đạo các phòng, ban thuộc UBND huyện là 07/26, chiếm 26,9 %; 07/27 đại biểu HĐND cấp huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026 là nữ, con số này ở cấp xã là 71/233 đại biểu. Những con số, ví dụ trên minh chứng cho vai trò, vị thế của phụ nữ huyện Bạch Thông ngày càng được nâng cao./.

Ngọc Diệp