Bạch Thông tập trung chăm sóc lúa, cây màu vụ xuân

Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa xuân trên địa bàn huyện Bạch Thông đang trong giai đoạn đẻ nhánh, để cây trồng phát triển tốt những ngày này người dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang tập trung chăm sóc lúa và cây màu vụ xuân, đồng thời triển khai nhiều biện pháp chống hạn cho cây trồng.

 Hơn 1000 m2  lúa xuân của gia đình bà Hoàng Thị Gia, thôn Nam Lanh Chang, xã Lục Bình hiện đang trong giai đoạn đẻ nhánh. Đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến số lượng bông lúa trên một khóm cũng như ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng, phát triển của cây lúa, do vậy để đảm bảo năng suất cũng như sản lượng, gia đình bà đang tích cực tiến hành làm cỏ, sục bùn và bón phân đợt 1 cho cây lúa, thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện sâu bệnh và giữ mực nước trong ruộng hợp lý để cây lúa phát triển. Bà Gia cho biết: “Hiện nay gia đình tôi đang làm cỏ và bón thúc đợt 1cho lúa, do được chăm sóc đúng kỹ thuật nên so với mọi năm cây lúa sinh trưởng và phát triển tương đối  tốt”

 Vụ xuân năm nay huyện Bạch Thông gieo cấy được gần 1180 ha lúa, cơ cấu giống chủ yếu là giống lúa khang dân, nhị ưu, sin6 và một số giống lúa lai …Qua theo dõi một số diện tích lúa trên địa bàn huyện bị ốc bươu vàng gây hại, cơ quan chuyên môn đã chỉ đạo người dân áp dụng các biện pháp diệt trừ kịp thời và tra dặm những diện tích bị ốc gây hại, đảm bảo diện tích. Bên cạnh đó huyện cũng gieo trồng gần 600 ha ngô, cơ cấu chủ yếu là giống ngô lai: CP 999, NK 4300, NK 54, C919… đối với cây ngô những diện tích trồng sớm hiện đang trong giai đoạn 7- 8 lá, bà con đang tiến hành vun gốc, bón phân lần 01. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn hiện nay diện tích ngô vụ xuân đang sinh trưởng và phát triển tốt, một vài nơi xuất hiện sâu bệnh nhưng chỉ ở mức độ nhẹ, bà con đã chủ động phun trừ kịp thời. Tuy nhiên, tại một số xã vùng cao như Vũ Muộn, Sỹ Bình, Cao Sơn người dân cũng gặp một số khó khăn do thiếu nguồn nước, nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của cây trồng. Chia sẻ với chúng tôi  Bà Nguyễn Thị Xuân  – Thôn Tốc Lù, xã Vũ Muộn cho biết: “Do thiếu nước nên một số diện tích ngô, đỗ tương bị chết, người dân phải gánh nước từ dưới khe suối lên để tưới cho từng cây”     

Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, hiện nay thời tiết mưa nắng thất thường, là điều kiện thuận lợi cho một số loại sâu bệnh hại phát triển như: rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, đạo ôn… trên cây lúa; Sâu đục nõn, bệnh huyết dụ, bệnh đốm lá gây hại nhẹ rải rác trên cây ngô. Do vậy, để vụ xuân đạt năng suất cao, từ nay đến cuối vụ, cấp ủy, chính quyền và cơ quan chuyên môn huyện Bạch Thông sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung chăm sóc tốt cây lúa, làm tốt công tác dự báo tình hình sâu bệnh và phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có sâu bệnh xuất hiện; chuẩn bị tốt khâu tưới tiêu cho cây trồng chỉ đạo người dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm và phòng trừ sâu bệnh kịp thời.