Bạch Thông phát triển nuôi ong lấy mật

Tại huyện Bạch Thông nghề nuôi ong lấy mật có từ lâu, nhưng người dân chỉ nuôi tự phát, nhỏ lẻ, sản phẩm mật ong chỉ phục vụ nhu cầu của gia đình là chính. Nhưng nay, nuôi ong đang ngày càng phát triển đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho nhiều hộ gia đình.

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ong mật của gia đình ông Hoàng Văn Danh, một trong những hộ nuôi ong thành công ở xã Phương Linh. Ông Danh cho biết: Trước đây, gia đình ông chỉ nuôi 1-2 đàn để lấy mật phục vụ gia đình thấy đàn ong phát triển tốt nên ông đã đầu tư phát triển đàn ong, đến nay gia đình ông co trên 50 đàn ong, theo ông Danh tất cả những sản phẩm của ong đều có thể cho thu nhập như: mật ong, sáp ong, sữa ong chúa, phấn hoa… Những sản phẩm này đều có giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh rất tốt nên trên thị trường hiện nay thường rất dễ bán và được giá. Trong khi đó, vốn đầu tư cho việc nuôi ong không lớn, chủ yếu là đầu tư vốn ban đầu để đóng thùng, mua đàn gốc. Vài năm gần đây, diện tích vườn đồi, rừng và trang trại trồng trọt của địa phương đã tăng lên đáng kể, trong đó có nhiều loại cây là nguồn mật cho ong rất tốt. Hiện nay mô hinh nuôi ong cũng đang phát triển mạnh tại các xã Cẩm Giàng, Nguyên Phúc, Vi Hương, Quang Thuận, theo thống kê hiện nay trên địa bàn huyện có hàng trăm hộ nuôi ong, trong đó có khoảng 20 hộ nuôi từ 30 thùng trở lên. Với giá bán bình quân khoảng 200 nghìn đồng/lít mật, 1 thùng nuôi ong sẽ cho thu nhập từ 500 nghìn đến 700 nghìn đồng/năm, do vậy mà từ nuôi ong không ít hộ có thu nhập từ 30 đến 50 triệu đồng/năm.

Để giúp người dân phát triển đàn ong hiện có, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã có nhiều chính sách nhằm khuyến khích các hộ tiếp tục mở rộng đàn ong nuôi như tạo điều kiện về nguồn vốn, tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi ong, thành lập các câu lạc bộ nuôi ong để giúp đỡ nhau về khoa học kỹ thuật và tìm đầu ra cho sản phẩm. Có thể thấy, ngoài lợi ích kinh tế, nghề nuôi ong lấy mật còn góp phần tạo việc làm cho người dân lúc nông nhàn. Bên cạnh đó, việc nuôi ong còn giúp thụ phấn cho cây trồng, góp phần tăng năng suất, chất lượng mùa màng, bảo vệ tính đa dạng sinh học của các loài thực vật và bảo vệ môi trường sinh thái.