BẠCH THÔNG NGÀNH CHĂN NUÔI LỢN GẶP KHÓ KHĂN   

Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, trong khi giá xuất chuồng giảm sâu đang khiến người chăn nuôi lợn ở Bạch Thông gặp nhiều khó khăn. Phản ánh của phóng viên tại huyện Bạch Thông.

Đã từng nuôi hàng nghìn con lợn với quy mô tương đối lớn, thế nhưng dịch tả lợn Châu Phi bùng phát đã khiến hàng trăm con lợn bị tiêu hủy, thiệt hại lên tới hơn 1 tỷ đồng, vợ chồng ông Trần Đăng Diên ở xã Quân Hà, huyện Bạch Thông gần như trắng tay. Từ chăn nuôi quy mô lớn, gia đình ông chuyển sang nuôi nhỏ lẻ, cầm chừng. Ông Trần Đăng Diên, xã Quân Hà cho biết: “Đợt dịch vừa rồi gia đình tôi tiêu hủy hơn 17 tấn lợn, gia đình rất khó khăn, được sự giúp đỡ của các hội đoàn thể  và được vay vốn của Ngân hàng chính sách đã giúp gia đình tôi giải quyết khó khăn trong đợt dịch này”

Người chăn nuôi lợn ở Bạch Thông đang gặp nhiều khó khăn cần được hỗ trợ.

Nếu như trước đây, giá lợn hơi là hơn 60 ngàn đồng/kg thì hiện nay chỉ còn hơn 40 ngàn đồng. Giá lợn thấp, nhưng giá thức ăn chăn nuôi tăng khiến người dân e ngại khi lựa chọn chăn nuôi lợn. Nhiều hộ gia đình từ chăn nuôi số lượng lớn, đến nay chỉ nuôi vài con để tận dụng thức ăn thừa. Một số hộ chuyển hướng sang chăn nuôi gia cầm và một số vật nuôi khác. Ông Hoàng Văn Vựng, thôn Khuổi Sa, xã Tân Tú cho biết: “Lúc cao điểm gia đình nuôi đến 70 con lợn thịt, trung bình mỗi năm thu nhập hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, sau lần xuất chuồng vào cuối tháng tư năm nay, gia đình đã phải tạm dừng chăn nuôi lợn vì trên địa bàn xã có dịch tả lợn châu Phi, hơn nữa giá bán lợn hơi giảm mạnh, trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng từng ngày.

Không chỉ người chăn nuôi lợn gặp khó khăn, ngay cả các cửa hàng, đại lý thức ăn chăn nuôi trên địa bàn huyện cũng chịu chung cảnh ngộ. Giá thức ăn chăn nuôi tăng, người chăn nuôi lại giảm nên việc buôn bán của chị Hoàng Thị Xuân, tiểu thương chợ Phủ Thông gặp khó trong tiêu thụ thức ăn chăn nuôi. Nếu trước đây một tháng có thể bán được 20 tấn, thì nay mỗi tháng chỉ bán được 1 tấn.

Chị Hoàng Thị Xuân, Tiểu thương chợ thị trấn Phủ Thông cho biết: “Những năm trước mỗi tháng tôi bán được 15 – 20 tấn các loại thức ăn chăn nuôi nhưng hiện nay con số này chỉ còn 01 tấn/tháng, các mặt hàng khác cũng rất ế ẩm. Nguyên nhân do dịch bệnh phức tạp khiến nhiều nông hộ không dám tái đàn, mặt khác giá thức ăn chăn nuôi tăng nhanh nên nhiều hộ chuyển sang chăn nuôi theo kiểu truyền thống. Trung bình mỗi bao cám công nghiệp tăng 50 – 60.000 đồng so với năm trước, có loại tăng đến hơn trăm nghìn đồng. Chỉ mong dịch bệnh chóng qua, giá thức ăn giảm xuống để công việc kinh doanh của tôi được thuận lợi”.

Những người bán thịt lợn thương phẩm cũng chịu tác động sâu sắc với khó khăn kép. Mặc dù giá thịt lợn giảm, nhưng sức mua của người dân cũng giảm hơn so với trước. Trung bình một con lợn trước đây có thể lãi đến 400 ngàn đồng thì nay chỉ vừa đủ bù vốn. Tuy nhiên, người chăn nuôi ở Bạch Thông đang gặp khó khăn kép vì dịch bệnh, giá bán thấp trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Vì vậy, cấp ngành chức năng của huyện cần sớm có thêm những chính sách hỗ trợ giúp người dân khôi phục sản xuất khi dịch bệnh qua đi. Trong đó, quan tâm đến hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi, xây dựng các mô hình liên kết sản xuất, khuyến khích người dân chăn nuôi theo hướng an toàn, đẩy mạnh việc tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm./.

Đào Kiên