BẠCH THÔNG KHÔNG CHỦ QUAN TRƯỚC BỆNH DẠI TRÊN ĐỘNG VẬT

Từ cuối tháng 10 đến nay, trên địa bàn huyện đã phát hiện 2 ổ dịch bệnh dại chó ở xã Nguyên Phúc và Cẩm Giàng. Huyện đang tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn không chủ quan trước dịch bệnh, người dân cần khai báo và chủ động tiêm phòng dại cho chó, mèo.

Người dân xã Nguyên Phúc tiêm vắc xin phòng chống bệnh dại cho chó.

Nguyên Phúc là xã đầu tiên của huyện phát hiện ổ dịch bệnh dại tại thôn Nà Rào từ ngày 20/10. Con chó của gia đình ông Phạm Văn Mấm nuôi có biểu hiện thần kinh hoảng loạn, đã cắn 4 người gồm người nhà và hàng xóm xung quanh. Xã đã chỉ đạo tiến hành tiêu hủy đàn chó 8 con của gia đình ông và 2 con chó của hàng xóm. Tuy chưa công bố hết dịch và đã có văn bản chỉ đạo nâng cao công tác phòng, chống dịch, tuy nhiên thực tế nhiều hộ dân vẫn chưa thực sự chú ý, vẫn chủ quan, thả rông chó mà không rọ mõm, thậm chí còn ở nơi tập trung đông người. Ông Triệu Nguyễn Luyến, Chủ tịch UBND xã Nguyên Phúc cho biết: “ Sau khi phát hiện bệnh dại tại thôn Nà Rào, xã đã chỉ đạo thôn Nà Rào khoanh vùng, phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tiêu hủy. Chỉ đạo các thôn vận động nhân dân tiêm phòng đàn chó phấn đấu đạt trên 90%

Ngày 28/10/2023, thôn Nà Cù, xã Cẩm Giàng cũng phát hiện một con chó mắc bệnh dại. Trước tình hình đó, huyện Bạch Thông đã chỉ đạo các xã, thị trấn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đẩy nhanh công tác tiêm vacxin phòng bệnh trên đàn chó, mèo; chỉ đạo các xã, thị trấn và các thôn, bản tuyên truyền cho những hộ nuôi chó đăng ký, khai báo việc nuôi chó, số lượng chó nuôi với Trưởng thôn, Tổ dân phố tổng hợp danh sách báo cáo UBND xã theo dõi và có kế hoạch tiêm phòng. Ông Hà Kim Oanh – Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung khoanh vùng dịch, không để lây lan, tích cực tuyên truyền đến người dân để chủ động phòng tránh, phối hợp ngành y tế đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân trong việc tiếp xúc vật cảm nhiễm bệnh dại, nhất là với loài chó. Tạo cho người dân thành một ý thức cộng đồng đó là muốn nuôi chó mèo thì cần phải tiêm phòng cho chúng”.

Hiện nay, huyện Bạch Thông đã tiêu hủy 13 con chó, mèo mắc bệnh và nghi mắc bệnh dại, những người bị chó cắn đã được tiêm vacxin phòng bệnh và theo dõi sức khỏe. Trước hiện tượng nhiều hộ nuôi chó, mèo còn chủ quan thả rông chó, việc tuyên truyền cần tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa nhằm tránh dịch bệnh dại lây lan, gây nguy hiểm cho người dân./.

Đào Kiên