BẠCH THÔNG HOÀN THIỆN  KẾT CẤU HẠ TẦNG GIAO THÔNG NÔNG THÔN

Từ những nguồn lực đầu tư khác nhau, những năm qua, huyện Bạch Thông đã tập trung phát triển kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn giúp tăng cường năng lực vận tải, thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao đời sống người dân ở khu vực nông thôn, miền núi.

Kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn từng bước được hoàn thiện tạo thuận lợi cho người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế. 

 Trước đây, con  đường từ trung tâm xã Đôn Phong vào thôn Nà Lồm cực kỳ gian nan, nguy hiểm. Đường đất nhỏ hẹp, nhiều đoạn dốc tức, đoạn thì vắt qua suối, khi gặp trời mưa phải quấn xích vào bánh mới đi được. Đến năm 2020, đường đến Nà Lồm cơ bản đã được bê tông hóa, mang lại niềm vui và cơ hội phát triển cho người dân. Hiện nay, cơ bản đường liên thôn của Đôn Phong đã được bê tông hóa, vì thế đi lại khá thuận lợi. Không chỉ được đầu tư hạ tầng giao thông nông thôn trên địa bàn xã Đôn Phong còn đang được đầu tư xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn – hồ Ba Bể, hứa hẹn sẽ đem lại thuận lợi hơn nữa trong thông thương và phát triển kinh tế. Bà Phùng Thị Sim, Phó Chủ tịch UBND xã Đôn Phong  cho biết: “ Toàn xã có khoảng 30km đường giao thông được cứng hóa. Đối với hai thôn đặc biệt khó khăn, đường đi còn trở ngại là Lủng Lầu và Nặm Tốc, trong lộ trình từ nay đến năm 2025 cũng được bố trí nguồn vốn để cứng hóa đường giao thông. Đường lên Lủng Lầu, Nặm Tốc được hoàn thiện sẽ góp phần giúp Đôn Phong hoàn thành tiêu chí giao thông.”

Năm 2021, tuyến đường dài 1,4km vào các thôn phía bắc của xã Mỹ Thanh gồm: Nà Cà, Thôm Ưng, Bản Châng với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng được UBND huyện Bạch Thông đầu tư xây dựng. Không chỉ người dân các thôn phía

bắc của Mỹ Thanh mà người dân một số thôn lân cận của xã Cao Sơn cũng vui mừng vì có đường giao thông thuận lợi. Cũng trong năm 2021 niềm mong mỏi bao lâu của người dân Mỹ Thanh đã thành hiện thực khi tuyến đường từ thành phố Bắc Kạn vào đến trung tâm xã được nâng cấp từ nguồn vốn của dự án LRAMP, có chiều dài 6,8km, riêng đoạn trên địa phận xã là 4km. Giao thông đi trước một bước mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn cho địa phương, nhất là trong sản xuất nông – lâm nghiệp với những loại cây trồng, vật nuôi có thế mạnh. Không chỉ xã Mỹ Thanh, Đôn Phong, các địa phương khác trên địa bàn huyện cũng dành sự quan tâm cho phát triển giao thông nông thôn nhằm tạo động lực cho phát triển. Từ nhiều nguồn lực đầu tư khác nhau, đến nay huyện đã nhựa hóa, bê tông hóa được trên 175/224 km đường xã, liên xã, đường từ trung tâm xã đến trung tâm huyện; cứng hóa 117/152km trục thôn, liên thôn; 41/115km đường ngõ, xóm được cứng hóa. Toàn huyện có 9/13 xã đạt tiêu chí Giao thông trong xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Hoàng Sỹ Bảo, Bí thư Đảng ủy xã Sỹ Bình cho biết: “Trong những năm qua, ngoài việc tranh thủ nguồn vốn đầu tư của của tỉnh, huyện, xã đã tích cực khai thác nguồn vốn tài trợ và huy động vốn trong Nhân dân để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng ở nông thôn như hệ thống điện, đường, trường, trạm, công trình thủy lợi nhằm thúc đẩy kinh tế, xã hội ngày càng phát triển. Từ những kết quả trên cho thấy, xã đang  từng bước đẩy mạnh hoàn thiện kết cấu hạ tầng cơ sở nhất là ở vùng nông thôn để nâng cao đời sống của nhân dân và thúc đẩy kinh tế xã hội các địa phương ngày càng phát triển”

Theo lộ trình đến năm 2025, huyện Bạch Thông phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới. Để thực hiện mục tiêu này, huyện tiếp tục đầu tư nguồn lực tăng cường kết cấu hạ tầng nông thôn, trong đó có đường giao thông. Từng bước được hoàn thiện tạo tiền để thuận lợi cho người dân đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và giao thương./.

Đào Kiên