Bạch Thông hoàn thành công tác trồng rừng năm 2012

0

Tính đến ngày 25/6/2012, huyện Bạch Thông đã hoàn thành công tác trồng rừng mới năm 2012 với tổng diện tích thực hiện được 1.136ha, đạt 103% kế hoạch (KH) tỉnh giao.

Năm 2011, huyện Bạch Thông được giao thực hiện trồng rừng mới theo Dự án 147 là 700ha. Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, nhân dân địa phương, huyện Bạch Thông cùng với huyện Ba Bể đã hoàn thành kế hoạch trồng rừng trong khung thời vụ, là địa phương hoàn thành công tác trồng rừng sớm nhất tỉnh.

 

Vụ trồng rừng năm 2012, huyện Bạch Thông được tỉnh giao thực hiện trồng rừng mới theo Dự án 147 là 1.100ha. Phát huy những kết quả đạt được trong công tác trồng rừng năm 2011, trong vụ trồng rừng năm nay, các cấp, các ngành và nhân dân các địa phương phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch trong khung thời vụ, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kế hoạch trồng rừng của tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án 147 huyện Bạch Thông, công tác trồng rừng năm 2012 trên địa bàn huyện gặp không ít khó khăn: Mặc dù đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhưng một bộ phận nhân dân vẫn chưa nhận thức được vai trò, lợi ích từ công tác trồng rừng; sau khi hoàn thành công tác thiết kế diện tích trồng rừng đến giai đoạn xử lý thực bì, với lý do thiếu nhân lực để trồng, nhiều hộ dân tại các xã: Nguyên Phúc, Hà Vị, Tân Tiến… đã tự ý bỏ trồng rừng với tổng diện tích là 80ha. Trước tình hình trên, Ban Quản lý Dự án tăng cường cán bộ phụ trách địa bàn bám sát cơ sở, phối hợp với chính quyền địa phương nỗ lực tuyên truyền, vận động bà con nông dân tiếp tục trồng rừng; đồng thời thiết kế trồng rừng bổ sung sang các địa phương khác. Bên cạnh đó, thời tiết diễn biến bất thường gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác trồng rừng của huyện. Ban Quản lý Dự án huyện cấp giống cây cho nhân dân bắt đầu từ tháng 4 tuy nhiên gặp thời tiết nắng nóng kéo dài, nhân dân không thể trồng cây, một số hộ do trồng sớm gặp nắng nóng cây giống đã bị chết với tổng số cây tương đương diện tích khoảng 25ha, khiến tiến độ cấp giống và trồng chậm lại. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại về giống cây trồng, Ban Quản lý Dự án huyện đã phối hợp với đơn vị cung cấp giống (Xí nghiệp giống và tư vấn lâm nghiệp Nông Thịnh – Chợ Mới) in và cấp phát 2.000 tờ rơi hướng dẫn cho nông dân cách chăm sóc, bảo quản cây con.

Nhằm đảm bảo tiến độ theo kế hoạch, Ban Quản lý Dự án 147 huyện cùng các địa phương đã tăng cường đôn đốc nhân dân tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ trồng. Do đó, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, song với sự vào cuộc quyết liệt của cấp Ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn cùng sự nỗ lực của bà con nông dân, đến ngày 25/6, toàn huyện đã hoàn thành kế hoạch trồng rừng năm 2012 với tổng diện tích 1.136ha, đạt 103% KH; trong đó có 825,48ha mỡ và 311,04ha keo. Các xã hoàn thành kế hoạch trồng rừng sớm là: Vi Hương, Lục Bình, Hà Vị, Tân Tiến. Hiện nay, thời tiết có mưa nhiều nên cây keo và mỡ sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ cây sống đạt khoảng 97%.

Đồng chí Lục Văn Thuần – Hạt Phó Hạt kiểm lâm, Phó Ban Quản lý Dự án huyện Bạch Thông cho biết: Do thực hiện tốt công tác tuyên truyền về khung thời vụ, những yếu tố đảm bảo cây giống sống cao nên nhân dân trên địa bàn đã nâng cao ý thức, tập trung đẩy nhanh tiến độ trồng trong khung thời vụ. Do đó, năm 2012 là năm thứ hai huyện Bạch Thông thực hiện trồng rừng theo Chương trình 147 hoàn thành kế hoạch giao đảm bảo tiến độ trong khung thời vụ. Hiện nay, Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục chỉ đạo kiểm lâm viên bám sát địa bàn phụ trách để hướng dẫn nông dân cách chăm sóc rừng mới trồng, đảm bảo chất lượng nghiệm thu.  

Ông Vũ Văn Lý (thôn Khuổi Chanh, xã Cẩm Giàng) cho biết: Vụ trồng rừng năm nay, gia đình ông tham gia trồng hơn 1 ha cây keo. Được cấp giống cây gặp thời tiết nắng nóng nhưng do thực hiện đúng khuyến cáo của cơ quan chuyên môn về bảo quản, chăm sóc cây con nên số cây giống của gia đình không bị chết. Tranh thời tiết có mưa, gia đình ông tập trung trồng rừng. Cuối tháng 5/2012, gia đình ông Lý đã trồng xong hơn 1ha keo; đến nay, cây keo đang sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ cây sống cao gần 100%./.