BẠCH THÔNG GIA TĂNG TÌNH TRẠNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TRÁI PHÉP

Trong những năm gần đây mặc dù các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương huyện Bạch Thông đã tích cực tuyên truyền, thuyết phục, song số người lao động “chui” ra nước ngoài, đặc biệt là xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động đang có chiều hướng gia tăng.

 Do lao động trái phép bà Vương Thị Ngần ( áo vàng), thôn Thôm Mò đã từng bị Công an Trung Quốc bắt giam hơn 8 tháng

Bị bắt, đánh đập, bỏ đói đóa là những tháng ngày đen tối không thể nào quên của anh Quản Văn Đoan thôn Nà Pò, xã Quân Bình khi đi lao động trái phép và bị công an Trung Quốc bắt giữ. Theo những gì anh kể lại, vào năm 2015, anh nghe theo lời rủ rê của một người bạn sang Trung Quốc làm gỗ với lời hứa sẽ có thu nhập cao. Tuy nhiên khi sang Trung Quốc không có việc làm như đã hứa, thậm chí anh và những người cùng đi còn bị bắt giam, đánh đập và bị nộp phạt hơn 10 triệu đồng mới được trở về nước.

Anh Quản Văn Đoan chia sẻ: “ Tôi bị giam hàng tháng, đúng 1 tháng, đúng 30 ngày nó mới thả, ăn uống thì làm gì mỗi bữa được 2-3 thìa cơm không là tốt lắm rồi, nó cho ăn cơm cầm chừng không chết. Nó đánh, đá sục vào cả sườn đau gần tháng mới khỏi”

Không có công việc ổn định, con dâu lại mắc bệnh, cần tiền để phẫu thuật nên sau khi có người giới thiệu công việc lương cao bên Trung Quốc, tháng 2/2018 bà Vương Thị Ngần ở thôn Thôm Mò, xã Quân Bình đã cùng nhiều anh em họ hàng vượt biên sang nước bạn làm thuê. Tuy nhiên, do không có giấy tờ hợp pháp nên chỉ một thời gian ngắn xuất cảnh, bà Ngần đã bị chính quyền sở tại bắt giam hơn 8 tháng.

Bà Vương Thị Ngần chia sẻ thêm:Bảo sang bên kia được lương 10 triệu 1 tháng thì đi, bảo đi một thời gian có tiền về cho con đi mổ, nào ngờ chưa làm được tiền thì bị bắt giam. Do không hiểu biết, nên không biết đi lao động như vậy là trái phép, đến lúc bị Công an bên nước họ bắt mới biết mình vi phạm pháp luật”

Trên đây chỉ là hai trong hàng chục trường hợp ở Bạch Thông xuất cảnh lao động trái phép sang Trung Quốc. Với mong muốn được đổi đời, những người dân nghèo thu nhập thấp hoặc chưa có việc làm ổn định tại huyện Bạch Thông đã lần lượt kéo nhau sang Trung Quốc để làm thuê. Theo Công an huyện Bạch Thông, từ năm 2012 trên địa bàn phát hiện 4 trường hợp người dân sang Trung Quốc lao động chui. Đến giữa năm 2019 toàn huyện đã phát hiện gần 60 trường hợp…. Những người này thường không có giấy tờ hợp pháp, hoặc không thông qua một tổ chức có thẩm quyền nào mà chỉ đi theo những đối tượng môi giới. Ngoài ra, trên địa bàn có gần 100 người vắng mặt ở địa phương lâu ngày không rõ lý do. Trước thực trạng này, Huyện ủy ban hành chỉ thị số 04 ngày 15/5/2019 về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác ngăn chặn người địa phương xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc hoạt động; đồng thời tích cực phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động người dân. Tuy nhiên công tác tuyên truyền cũng gặp nhiều khó khăn.

Theo Đại Úy Hứa Đình Lôi – Phó Đội trưởng Đội An ninh, Công an huyện Bạch Thông:Khó khăn trong quá trình tuyên truyền, vận động người địa phương không xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc là việc tổ chức họp dân rất khó khăn. Bà con bây giờ tranh thủ ngày mùa để đi làm, do vậy tổ chức hội nghị riêng lẻ rất khó khăn, nhiều khi tổ chức tuyên truyền người dân tham dự không đầy đủ..”

Việc gia tăng tình trạng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động là hệ quả của nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó phần nhiều là những người không có công ăn việc làm ổn định, thiếu đất sản xuất, trình độ nhận thức còn hạn chế nên dễ bị các đối tượng xấu rủ rê hoặc lôi kéo…Vì không có giấy tờ hợp pháp, người lao động phải sống chui lủi để trốn tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng, điều kiện ăn uống, sinh hoạt kham khổ và có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào. Do vậy để hạn chế tình trạng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động, các ngành, đoàn thể các xã, thị trấn cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về Luật xuất nhập cảnh; những hệ lụy, rủi ro có thể gặp phải khi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động; tăng cường công tác kiểm tra, quản lý nhân khẩu, tuyên truyền thủ đoạn của các đường dây đưa, dẫn lao động trái phép, đối tượng buôn bán người đến từng khu dân cư, vận động nhân dân nâng cao nhận thức pháp luật, nâng cao tinh thần cảnh giác không để các đối tượng xấu lừa gạt, lôi kéo ra nước ngoài trái phép; đồng thời chỉ đạo các ngành chuyên môn chú trọng công tác đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm…cho lao động địa phương./.