Bạch Thông diễn tập Phòng cháy chữa cháy rừng năm 2016

Ngày 19/10/2016, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng huyện Bạch Thông đã tổ chức diễn tập phòng, chống cháy rừng năm 2016 tại xã Vũ Muộn. Dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có đồng chí Nông Quốc Dũng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện, Ban CHQS huyện, các ban ngành, đoàn thể xã Vũ Muộn, các trưởng thôn trên địa bàn xã, đông đạo lực lượng dân quân và bà con thôn Nà Khoang.

Với tình huống giả định đặt ra, trong lúc đi xử lý thực bì trồng rừng người dân đã vô ý gây cháy rừng tại khu rừng Kéo Lình thuộc thôn Nà Khoang, xã Vũ Muộn. Khi xảy ra cháy chủ rừng đã kêu gọi người dân trong thôn lên giúp dập tắt đám cháy, tuy nhiên do trời hanh khô lực lượng tại chỗ không thể dập tắt được, chủ rừng báo cáo với trưởng thôn huy động lực lượng và điện báo về Ban chỉ huy PCCCR xã và Kiểm lâm phụ trách địa bàn địa bàn. Nhận được tin báo, lực lượng phòng cháy chữa cháy rừng của xã đã tiến hành chữa cháy bằng một số biện pháp thủ công. Tuy nhiên, đám cháy càng lúc càng bùng phát và lan rộng không thể khống chế, Ban chỉ đạo bảo vệ rừng của xã đã báo cáo, xin hỗ trợ về lực lượng và phương tiện chữa cháy rừng của cơ quan chức năng cấp trên. Với lực lượng đông đảo, phương tiện, dụng cụ chữa cháy cơ giới hỗ trợ kịp thời, sau  khoảng 1 giờ, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Cuộc diễn tập được thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ, lấy phòng ngừa cháy rừng là chính, công tác chữa cháy rừng được tiến hành khẩn trương, kịp thời ngăn chặn, hạn chế đám cháy, không để xảy ra cháy lớn, cháy lan kéo dài; đồng thời, cơ động lực lượng ứng cứu kịp thời làm giảm mức độ thiệt hại về tài nguyên rừng cũng như tính mạng và tài sản của nhân dân.  

Qua diễn tập phòng, chống cháy rừng, bảo vệ rừng đã nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy điều hành của Ban Chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng địa phương, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong việc thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng ứng phó có hiệu quả đối với các tình huống cháy rừng có thể xảy ra, nâng cao ý thức của các tổ chức, cá nhân hộ gia đình, chủ rừng trên địa bàn trong công tác PCCCR. Theo kế hoạch ngày 21/10 huyện Bạch Thông sẽ tiêp tục tổ chức diễn tập PCCCR tại xã Phương Linh./.