BẠCH THÔNG ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO NGƯỜI DÂN VÙNG NGUY CƠ SẠT LỞ CAO

Những ngày vừa qua, mưa to kéo dài liên tục đã khiến cho nhiều nơi trên địa bàn huyện bị thiệt hại về hoa màu, tài sản, đặc biệt nhiều điểm sạt lở đất gây ách tắc giao thông, sạt lở vào nhà đe doạ đến cuộc sống của nhiều hộ dân. Hiện nay công tác khắc phục cũng như thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân được huyện khẩn trương thực hiện.

Gia đình ông Ông Mông Đức Tống, thôn Khuổi Chanh, xã Cẩm Giàng tranh thu tạnh mưa xúc đất sạt lở sau nhà

Đây là lần đầu tiên đồi đằng sau của gia đình ông Nguyễn Văn Khoa, thôn Khuổi Thiêu, xã Quân Hà bị sạt lở như vậy. Với khối lượng đất ước tính khoảng 3.000 m3 có thể de doạ đến ngôi nhà mà đại gia đình ông đang sinh sống. Dự báo những ngày tới tiếp tục có mưa to, gia đình ông có thể sẽ sơ tán tạm đến nơi an toàn. Ông Nguyến Văn Khoa, thôn Khuổi Thiêu, xã Quân Hà cho biết: “ Từ năm 1989 – 1990 đến bây giờ tôi mới thấy thời tiết cực đoan như thế. Giờ gia đình cũng rất lo sợ, bây giờ cũng chưa biết làm thế nào”

Gia đình ông Mông Đức Tống ở thôn Khuổi Chanh, xã Cẩm Giàng cũng bị đất sạt vào nhà, chuồng trại trong trận mưa 10/6 vừa qua. Gia đình nhanh chóng di tản người và tài sản, những thành viên trong gia đình không khỏi sống trong nơm nớp, lo sợ nhà sẽ sập xuống bất cứ lúc nào nếu tình hình thời tiết còn mưa kéo dài như hiện nay. Ông Mông Đức Tống, thôn Khuổi Chanh, xã Cẩm Giàng cho biết: “Gia đình tôi bị sạt lở nhiều xuống đằng sau nhà và khu chuồng trại, giờ gia đình không dám ở chỉ sợ lại bị sạt tiếp. Gia đình tối mong muốn nhà nước giúp đỡ gia đình tôi được di rời qua chỗ ở mới để yên tâm sinh sống”

Mưa bão kéo dài những ngày qua đã khiến cho 5 tuyến đường liên xã trên địa bàn huyện bị sạt lở đất gây ảnh hưởng đến giao thông, Quốc lộ 3 đoạn từ thành phố Bắc Kạn lên đến thị trấn Phủ Thông cũng sạt lở ở nhiều vị trí với khối lượng đất lớn. Về thiệt hại khác, xã Cẩm Giàng có 2 nhà bị sạt taluy dương khiến đất đá tràn vào nhà, xã Tân Tú có khoảng 150 m3 đất sạt đằng sau 3 hộ dân, xã Nguyên Phúc có 1 nhà bị nước ngập vào nhà, sạt taluy dương 5 tuyến đường, gần 2 ha ao bị vỡ bờ, hơn 300 m2 lúa không thể khắc phục do đất bùn vùi lấp. Ngay lập tức, các địa phương cử các đoàn đến kiểm tra, đánh giá tình hình và chỉ đạo người dân thực hiện các biện pháp khắc phục, đảm bảo an toàn. Những hộ mất an toàn phải có biện pháp di dời khẩn cấp. Ông Vũ Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Cẩm Giàng cho biết: Vừa qua do mưa to nên trên địa bàn xã đã có một số hộ dân bị thiệt hại như bị sạt lở đất đằng sau nhà. Ngay sau khi nhận được tin chúng tôi đã xuống tân nới để kiểm tra và có phương án khắc phục ngay tại chỗ”

Dự báo những ngày tới mưa bão sẽ tiếp tục kéo dài, lượng mưa lớn. Ngoài thực hiện các biện pháp an toàn tại gia đình, người dân cũng cần cẩn trọng khi tham gia giao thông. Nhất là không nên đến gần những nơi có khả năng xảy ra sét đánh để đảm bảo tính mạng./.

Đào Kiên