BẠCH THÔNG CHUNG TAY CHĂM LO CHO NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Hơn 60 năm sau thảm họa da cam, những nỗi đau vẫn còn đó, những nạn nhân hằng ngày vẫn chịu đựng nỗi đau giằng xé, sức khoẻ suy giảm. Những nỗ lực khắc phục hậu quả vẫn đang được thực hiện mỗi ngày, những vòng tay nhân ái vẫn bao bọc lấy nạn nhân, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

 Bà Hà Thị Thùy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thăm, tặng quà ông Vũ Xuân Thu – Người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học thôn Nà Hoan

Ông Phạm Quốc Sỹ, xã Nguyên Phúc, tham gia kháng chiến ở chiến trường Miền Nam từ năm 1966, năm 1976 ông về quê, xây dựng gia đình và có 5 người con. Nhưng có đến 3 người con chịu ảnh hưởng, đến đời cháu có một bé gái bị khuyết tật, một bé bị di chứng ở lưng. Hiện nay sức khỏe của ông đã suy giảm nhiều. Bà Lê Thị Loan, thôn Nà Rào, xã Nguyên Phúc cho biết: “Ông nhà tôi bị nhiễm chất độc da cam, ốm đau triền miên, giờ lại nhiễm sáng thế hệ thứ ba, nhìn các cháu mà tối không cầm được nước mắt, nhưng vẫn phải động viên các cháu”

Theo thống kê, hiện nay toàn huyện có trên 400 người bị phơi nhiễm chất độc da cam. Điều đáng buồn là hơn 140 người tham gia hoạt động kháng chiến và 40 con, cháu chưa được xem xét thủ tục để hưởng chế độ trợ cấp của Nhà nước. Những nạn nhân chất độc da cam tuổi đã cao, sức khỏe giảm sút, những vẫn phấn đấu để vươn lên, không chịu khuất phục đói nghèo, vượt lên nỗi đau bệnh tật, động viên gia đình lao động sản xuất, làm giàu chính đáng. Ông Ngô Ngọc Tú, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện cho biết: “ Hội tham mưu cho UBND huyện thường xuyên quan tâm, thăm hỏi nạn nhân da cam về sức khỏe, hoàn cảnh gia đình. Huy động sự đóng góp của nhân dân ủng hộ cho Quỹ nạn nhân chất độc da cam. Đến nay nhiều gia đình đã vượt lên, kinh tế thu nhập khá…”

Hơn 60 năm qua, di chứng và hậu quả nặng nề của chất độc da cam vẫn còn đó. Nỗi đau da cam vẫn luôn khắc khoải, dằn vặt không chỉ với những nạn nhân, những thế hệ đời sau mà với toàn xã hội. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, cùng quan tâm, chia sẻ với nạn nhân và gia đình nạn nhân là việc làm thiết thực, góp phần giảm bớt phần nào những khó khăn, vất vả trong cuộc sống của gia đình nạn nhân chất độc da cam.

Đào Kiên