BẠCH THÔNG CHÚ TRỌNG LƯU GIỮ NGHỀ TRUYỀN THỐNG

Trên địa bàn huyện Bạch Thông có nhiều nghề thủ công truyền thống gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân. Có thể kể đến như nghề làm hương ở xã Tân Tú, nghề làm phở ở thị trấn Phủ Thông hay nghề làm từ mây tre đan ở xã Mỹ Thanh…. xong, hiện nay trước tác động của kinh tế thị trường, không ít nghề truyền thống dần bị mai một. Do vậy vấn đề gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc đối với những nghề truyền thống đang cần được quan tâm.

                                 Nghề làm hương tại xã Tân Tú đang được nhiều lao động trẻ theo học

Không biết từ khi nào nghề làm hương đã gắn bó với nhiều hộ dân ở Bản Mới và thôn Khuổi Sha, xã Tân Tú. Hương ở đây có mùi thơm rất đặc trưng vì nó chủ yếu được làm từ nguyên liệu tự nhiên, không độc hại. Trước đây bà con làm hương phần nhiều chỉ để phục vụ gia đình hoặc mang biếu người thân nhưng sau này những bó hương đã được sản xuất để đưa ra thị trường. Hiện nay, toàn xã Tân Tú có hơn 35 hộ gia đình làm hương, tập trung chủ yếu tại 2 thôn Bản Mới và Khuổi Sha, ngoài ra còn có một số thôn như Nà Lầu, Nà Phát cũng có người dân làm nghề này.
Bà Nông Thị Quý, xã Tân Tú chia sẻ: Gia đình tôi đã làm hương để bán từ rất lâu rồi, làm hương đã tạo việc làm thêm cho nhiều thành viên trong gia đình. Tôi luôn mong muốn và mong muốn con cháu cố gắng làm nghề, giữ nghề truyền thống bởi đây không chỉ là nét văn hóa mà nghề làm hương này còn góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cao cho gia đình.
Hiện nay, ở trấn Phủ Thông có 22 hộ dân chuyên sản xuất bánh phở khô truyền thống. Cũng như nghề làm hương, người dân nơi đây đã làm phở từ lâu đời. Hiện các hộ gia đình làm bánh phở ở thị trấn Phủ Thông mỗi ngày sản xuất được trên 400 kg phở khô, phở được bán ổn định ra thị trường với giá 30.000 đồng/1kg. Nghề làm phở khô đã tạo công ăn việc làm và nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

                                  Nghề làm phở tại phố Đầu Cầu, thị trấn Phủ Thông

Bà Lăng Thị Hoan, Phố Đầu Cầu, thị trấn Phủ Thông cho biết: Ngày nào gia đình bà cũng tráng phở, việc tiêu thụ phở rất thuận lợi. không chỉ cung cấp cho nhu cầu của người dân địa phương mà gia đình bà cũng như các hộ làm phở khác đều giao cho các địa phương khác tiêu thụ. Những ngày trời nắng thì làm phở còn đủ cung cấp, còn ngày trời không nắng thì không đủ cung cấp cho khách hàng.
Ở Bạch Thông có ngoài một số nghề đã thành truyền thống lâu năm của người dân như: làng nghề sản xuất phở khô phố Đầu Cầu, thị trấn Phủ Thông, sản xuất hương ở thôn Bản Mới, Khuổi Sha xã Tân Tú còn có nghề sản xuất mây tre đan ở Bản Châng, xã Mỹ Thanh; nghề trồng rau ở thôn Khau Cưởm, xã Sĩ Bình…Tuy nhiên, việc sản xuất của người dân còn mang tính tự phát, thiếu tính bền vững, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, vốn ít, chủ yếu là ở hộ gia đình nên khả năng cạnh tranh thấp so với các mặt hàng khác. Định hướng xây dựng các nghề thủ công truyền thống thành HTX, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đang được các địa phương chú trọng.
Phát triển nghề truyền thống tại Bạch Thông không chỉ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa địa phương mà còn là cơ hội để người dân nâng cao thu nhập. Bởi vậy, chú trọng đầu tư phát triển nghề truyền thống đang là vấn đề cần được các xã, thị trấn trên địa bàn huyện quan tâm định hướng phát triển./.

Thanh Tuyền