Bạch Thông chủ động phòng chống dịch sởi tại các trường mầm non

Thời gian gần đây, dịch sởi đã xuất hiện ở một số tỉnh trong cả nước và đang có nguy cơ lan rộng, khiến cho các trường mầm non và các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng. Để phòng chống dịch bệnh các cấp ngành đã có những kế hoạch cho các trường cùng nhau thực hiện.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Bạch Thông có 16 trường mầm non, với 1.770 học sinh ở các độ tuổi. Trước tình hình dịch sởi có nguy cơ bùng phát các trường mầm non đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ngăn chặn dịch bệnh xuất hiện và lây lan trong trường học, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao kiến thức về cách phòng chống dịch cho cán bộ giáo viên, phối hợp với trạm y tế cơ sở và các cơ quan chức năng hướng dẫn về dấu hiệu nhận biết, cách xử lý khi các cháu có biểu hiện ốm, yếu và mắc dịch sởi cũng như các bệnh lý khác. Khi có các trường hợp có biểu hiện sốt, phát ban, đau mắt hoặc có biểu hiện bất thường về sức khoẻ nên cách ly ngay để theo dõi. Là một trường mầm non trong huyện luôn được đánh giá cao về công tác chăm sóc giáo dục trẻ, ngay từ đầu năm học Ban giám hiệu trường mầm non Tú Trĩ  đã chỉ đạo cán bộ y tế học đường chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống các loại dịch bệnh cho trẻ, chỉ đạo đồng chí giáo viên các lớp thường xuyên cho trẻ thực hiện vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, lau miệng xúc miệng sau khi ăn, đồng thời các cô còn rèn kỹ năng vệ sinh cho trẻ thông qua các giờ học, giờ chơi như: kỹ năng biết che miệng khi ngáp, khi hắt hơi, không cho các đồ chơi ngậm vào miệng, vứt rác đúng nơi quy định, tắm rửa vệ sinh sạch sẽ hàng ngày.

Cô giáo Nguyễ Thị Minh Phó Hiệu trưởng trường Mầm Non xã Tú Trĩ cho biết. Sau tết số lượng trẻ đến lớp vẫn đều mặc dù thời tiết có lạnh lên, hiện trường có hơn 100 cháu đang theo học trong đó đại đa số các cháu ăn bán trú tại trường vì vậy chế độ dinh dưỡng cho trẻ luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm, nhà trường luôn thực hiện nghiêm túc việc ăn chín, uống sôi, chú trọng đến việc đảm

bảo đầy đủ cân bằng dinh dưỡng cho các cháu trong bữa ăn hàng ngày. Hiện tại 100% giáo viên của trường đã được trang bị về kiến thức về phòng chống dịch sởi.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng tổ chức tốt việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ, thực hiện cân đo đúng quy định, ghi chép chi tiết về vấn đề sức khỏe từng cháu, ở mỗi lớp học đều có góc tuyên truyền về cách phòng chống một số bệnh thường gặp bằng những hình vẽ minh họa sinh động. Ngoài ra các nhà trường đã tuyên tuyền và thường xuyên trao đổi với các bậc phụ huynh về tình hình sức khỏe của các cháu khi gửi – đón trẻ. Đồng thời quán triệt giáo viên lưu tâm hơn khi đón-trả trẻ để tạo sự ra sự đồng bộ, thống nhất giữa nhà trường và gia đình trong việc chăm sóc các cháu và phòng chống dịch sởi. Qua đó, tạo sự theo dõi 2 chiều giữa nhà trường và gia đình để giúp việc chăm sóc trẻ, ngăn chặn nguy cơ bùng phát và lây lan dịch sởi..

Tính đến thời điểm này trên địa bàn huyện Bạch Thông chưa xảy ra trường hợp nào mắc dịch sởi. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch xuất hiện và lây lan đang và sẽ tiếp tục tăng cường, nhất là trong các trường học, nhằm đảm bảo cho các cháu học sinh mầm non có một môi trường trong lành, không dịch bệnh, tạo tâm lý yên tâm, tin tưởng từ phía gia đình các cháu.