Ba người nhập viện vì ngộ độc

Khoảng 20 giờ ngày 23/3, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc- Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn tiếp nhận và cấp cứu 03 trường hợp nhập viện dobị ngộ độc rượu ngâm củ ấu tẩu.

Theo hồ sơ bệnh án, các bệnh nhân cùng trú tại thôn Bắc Lanh Chang, xã Lục Bình, huyện Bạch Thông, nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt, da tái nhợt, tê lưỡi, nôn, hoa mắt chóng mặt, mắt mờ không nhìn thấy… Các bệnh nhân đã được các y, bác sĩ của khoa Hồi sức tích cực cấp cứu, truyền dịch, dùng thuốc và tiến hành rửa dạ dày… nên đã qua cơn nguy kịch, đang hồi phục tốt.

Trước đó, khoảng 17 giờ ngày 23/3, anh Luân Văn Thể cùng với 02 người khác uống rượu ngâm củ ấu tẩu tại nhà. Khoảng 20 phút sau thì xuất hiện các triệu chứng như: Tê lưỡi, hoa mắt chóng mặt và buồn nôn, tức ngực, khó thở… Ngay sau đó, các nạn nhân đã được người nhà đưa đến viện cấp cứu kịp thời.

Đây đã là vụ ngộ độc củ ấu tẩu thứ 3 kể từ đầu năm 2017 đến nay tại Bắc Kạn, với tổng số 10 người phải nhập viện cấp cứu. Các y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn khuyến cáo, khi dùng các chế phẩm thuốc có thành phần là củ ấu tàu, người dân phải hết sức thận trọng, bởi trong củ ấu tẩu có hàm lượng độc tố cao; không tự chế biến củ ấu tẩu làm thức ăn nếu không biết cách; tuyệt đối không được uống rượu ngâm củ ấu tẩu, vì sẽ bị ngộ độc chết người… Khi có biểu hiện ngộ độc củ ấu tẩu, bệnh nhân cần được nhanh chóng gây nôn, sau đó khẩn trương đưa tới bệnh viện cấp cứu. Tuyệt đối không để người bị ngộ độc ở nhà để tự theo dõi và điều trị, bệnh nhân có thể nhanh chóng bị suy hô hấp, loạn nhịp tim dẫn đến tử vong…/.