ANH BÀN VĂN DŨNG LÀM KINH TẾ GIỎI

0

Trong những năm qua, phong trào hội viên nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng của xã Dương Phong đã thu hút đông đảo hội viên trên địa bàn xã tham gia. Từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Hộ gia đình anh Bàn Văn Dũng thôn Bản Mún I, xã Dương Phong là một trong những tấm gương điển hình để người dân trong xã noi theo.

 anh Bàn Văn Dũng đang chăm sóc vườn quýt của gia đình

Dẫn chúng tôi đi qua 3 con suối, khoảng tầm 30 phút dưới cái nắng oi ả của mùa hè mới đến được vườn quýt nhà anh Dũng. Trước mắt chúng tôi là bạt ngàn đồi quýt của gia đình anh. Ngồi nghỉ dưới những tán cây quýt sai trĩu quả anh Dũng tâm sự: Trước đây kinh tế gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn, đã trải qua nhiều nghề khác nhau như: làm thuê, làm ruộng, nhưng cuộc sống vẫn không đủ ăn. Nhờ vào chủ trương của Đảng, Nhà nước có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ giúp cho gia đình phát triển sản xuất. Đặc biệt Hội nông dân đã tạo điều kiện tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng chăm sóc cây ăn quả, tín chấp cho vay vốn, cung ứng phân bón kịp thời cho hội viên nông dân hỗ trợ sản xuất, gia đình đã tận dụng được lợi thế đất đai của địa phương phù hợp với trồng cây cam, quýt nên đã đầu tư trồng trên 4 ha quýt, đến nay đã cho thu hoạch với sản lượng khoảng 35 tấn/1 năm. Anh Bàn Văn Dũng cho biết thêm: “Muốn thành công trước hết phải chăm chỉ, thành công không đến với người lười biếng. Tôi không ngại làm việc, lao động vất vả. Khi mới trồng, cây cỏ dại phát triển còn nhanh hơn cây ăn quả nên tôi cùng gia đình phải thường xuyên phát dọn, diệt cỏ, công đoạn này vì không dùng thuốc diệt cỏ nên mất rất nhiều công sức. Khi cây khép tán, sâu bệnh nhiều cũng phải thường xuyên thăm nom để phòng trừ kịp thời”

 Với bản tính cần cù chịu khó, anh Dũng đã tích cực học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, ngoài phát triển cây cam quýt anh còn kết hợp buôn bán hàng nông sản cũng đem lại cho anh nguồn thu nhập đáng kể.  Tổng thu nhập gia đình anh Dũng năm 2018 đạt trên 500 triệu đồng. bên cạnh đó gia đình anh cũng tạo điều kiện hỗ trợ việc làm cho 17 lao động của địa phương, ngoài ra còn thường xuyên trao đổi kinh nghiệm sản xuất cho hơn 20 lượt bà con, nông dân trong chi hội; giúp đỡ có hiệu quả hơn 9 lượt hộ khó khăn về vốn, vật tư, kỹ thuật, kinh nghiệm để phát triển sản xuất. Với thu nhập đó, gia đình anh có điều kiện để chăm lo cho con cái học hành được ổn định, xây nhà, sắm sửa các đồ dùng vật tư nông nghiệp để phục vụ sản xuất, gia đình có điều kiện để tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần tương thân, tương ái trong sản xuất kinh doanh để phát triển kinh tế, vận động các hộ khác trong thôn giúp nhau xoá đói giảm nghèo. Bàn Văn Phương, Chủ tịch hội nông dân xã Dương Phong cho biết: “Từ một hộ gia đình khó khăn đến nay gia đình anh Dũng đã trở thành hộ giàu, liên tục nhiều năm liền gia đình anh đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của huyện và trong hai năm 2017, 2018 gia đình anh đã đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Đó cũng chính là thành quả cho những cố gắng không mệt mỏi của gia đình anh góp phần xây dựng nông thôn mới của địa phương”./.